Rodong Sinmun, tờ báo chính thức của Đảng Lao động Bắc Triều Tiên, đã đưa tin về hội nghị thượng đỉnh liên Triều diễn ra hôm thứ Sáu (27/04), cho đăng tới 61 bức ảnh của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In gặp gỡ lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tại biên giới làng đình chiến Panmunjom.

Trong một động thái bất thường, tờ báo được xuất bản hàng ngày ở Bình Nhưỡng đã lấp đầy bốn trong số sáu trang của ấn bản ngày thứ Bảy của họ, với các tin tức và hình ảnh liên quan đến các cuộc hội đàm thượng đỉnh. Bản tin bao gồm các báo cáo chi tiết về toàn bộ kết quả hội nghị thượng đỉnh, cùng với 61 bức ảnh.

Trên trang đầu, tờ báo đăng ảnh Tổng thống Moon Jae In và lãnh đạo Kim Jong Un bắt tay nhau trên đường phân giới quân sự tại làng đình chiến Bàn Môn Điếm, nói rằng Kim Jong Un đã băng qua lằn phân giới của làng để tổ chức các cuộc hội đàm thượng đỉnh liên Triều.

Tờ báo Rodong Sinmun sau đó lấp đầy phần còn lại của trang với những bức ảnh khác nhau của các nhà lãnh đạo cùng đội cận vệ danh dự của Hàn Quốc tại lễ đón, và được chào đón bởi các quan chức đi cùng từ cả hai phía. Trong một bài tin riêng biệt ở trang đầu, tờ báo đưa tin ông Kim Jong Un đã được chào đón nồng nhiệt bởi Tổng thống Moon Jae In.

Trên trang thứ hai, bài báo đăng những bức ảnh nổi bật của hai nhà lãnh đạo cùng trồng một cây lưu niệm và có một cuộc trò chuyện riêng tư mà không có sự hiện diện của đoàn tùy tùng ở cầu Foot.

Bản tin đăng toàn bộ nội dung tuyên bố chung Bàn Môn Điếm trên trang thứ ba, cùng với một bức ảnh của ông Moon Jae In và ông Kim Jong Un ôm nhau sau khi ký thỏa thuận hội nghị thượng đỉnh. Đáng chú ý nhất là thỏa thuận thúc đẩy phi hạt nhân hóa hoàn toàn ở bán đảo Triều Tiên của hai bên cũng xuất hiện trong bài.

hội nghị thượng đỉnh liên Triều
Bản tin đặc biệt về hội nghị thượng đỉnh liên Triều do truyền thông Triều tiên đưa tin (Ảnh: theo Yonhap)

Những người thường xuyên theo dõi tình hình Triều Tiên cho biết, Bình Nhưỡng dường như muốn công khai ý định phi hạt nhân ở trong và ngoài nước bằng cách xuất bản cụm từ “phi hạt nhân hoàn toàn” trong tờ báo chính thức này, mà người dân Triều Tiên sẽ được đọc.

Trang thứ tư của tờ báo nổi bật lên những câu chuyện và hình ảnh của hai nhà lãnh đạo cùng phu nhân tham dự bữa ăn tối tại làng đình chiến Bàn Môn Điếm và nói lời tạm biệt với nhau.

Về bữa ăn tối, tờ báo cho biết phía Hàn Quốc chuẩn bị các món ăn có ý nghĩa khác nhau còn Triều Tiên mang đến món mì lạnh từ Okryugwan, một nhà hàng nổi tiếng ở Bình Nhưỡng.

Thanh Bình