Sau khi chiến tranh Nga – Ukraina bùng nổ, Chính phủ Nga đã tăng cường trấn áp các tiếng nói phản chiến trong nước, tuy nhiên, những người bất đồng chính kiến ​​vẫn tìm cách vượt qua vòng vây, truyền đạt thông tin cho người dân Nga và chống lại bộ máy tuyên truyền chính thức.

“Washington Post” đưa tin, phóng viên Francis Scarr của BBC đã tiết lộ trên Twitter vào ngày 8 rằng chương trình phát sóng trực tuyến “Kommersant FM” của Nga vào ngày 8 đã phát “Quốc ca Ukraina và bài hát yêu nước Ukraina” bất ngờ vào lúc nửa đêm. Thời báo Moscow chỉ ra rằng tin tặc cũng phát sóng bài hát của rocker Nga Nogu Svelom có tựa đề “Tôi Không Cần Cuộc Chiến”, nhưng bài hát chưa kịp phát hết thì bị đình chỉ phát sóng. Dù vậy thính giả đã nghe được buổi phát sóng và tải lên mạng.

Tổng biên tập của đài, Alexey Vorobyov, xác nhận với hãng thông tấn nhà nước Nga Tass rằng nền tảng phát trực tiếp thực sự đã bị tấn công bởi những cá nhân ẩn danh và “các kỹ thuật viên đang theo dõi nguồn gốc của cuộc tấn công và cố gắng đối phó với hệ thống phát trực tuyến.”

Ông chủ đài, Alisher Usmanov, là một trong những người giàu nhất nước Nga và được coi là một trong những nhà tài phiệt yêu thích của ông Putin, sau khi Nga phát động chiến tranh cũng bị Mỹ và Liên minh châu Âu trừng phạt.

Đây là vụ tấn công mạng mới nhất nhằm vào các trang web của chính phủ Nga và các phương tiện truyền thông ủng hộ nhà nước. Vào tháng 5, nền tảng chia sẻ video Rutube của Nga đã bị tin tặc tạm thời đóng cửa trước “Ngày Chiến thắng”; truyền thông Ukraina cũng đưa tin rằng một số kênh truyền hình của Nga đã bị tấn công, phát đi thông điệp “các vị có máu của hàng nghìn người Ukraina và trẻ em của họ trên tay; Truyền hình và chính phủ đang nói dối; Từ chối chiến tranh”…