Tin tức này khác so với tin đồn ban đầu về việc Kim Jong Un lâm nguy do di chứng sau phẫu thuật tim.

Tin tức về tình trạng nguy kịch của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un được đăng tải liên tục trong nhiều ngày trên các phương tiện truyền thông quốc tế, tuy nhiên ông Kim đến nay vẫn chưa thấy “xuất đầu lộ diện”.

Giới quan sát bên ngoài phân tích chính quyền Triều Tiên có thể đang phải đứng trước khủng hoảng thật sự. Theo tin tức mới nhất từ kênh ​​truyền thông có trụ sở tại Mỹ, mặc dù ông Kim Jong Un đã thoát khỏi nguy hiểm sau ca phẫu thuật, nhưng vẫn đang trong tình trạng nguy kịch, quân quyền và đảng vụ tạm thời do người chú là Kim Pyong Il và em gái là Kim Yo Jong tiếp quản.

Ngày 29/4, RFA tiếng Trung dẫn nhiều nguồn tin cho biết Kim Jong Un 10 ngày trước do vỡ mạch máu não đã được cấp cứu ở Bình Nhưỡng. Bác sĩ chẩn đoán sơ bộ là xuất huyết não và hiện vẫn đang trong nguy kịch. Tin tức này khác với báo cáo của các kênh truyền thông trước đó, tin tức trước đó nói rằng ông Kim Jong Un phải nhập viện do di chứng sau phẫu thuật tim.

Theo nguồn tin từ RFA, một trong những nhân sĩ Triều Tiên đang ở nước ngoài xin được giấu tên đã dẫn lời một nguồn tin từ quan chức Bình Nhưỡng nói rằng Kim Jong Un dù ý thức vẫn tỉnh táo, nhưng ăn nói khó khăn, bác sĩ khuyên rằng ông cần chú ý tĩnh dưỡng ngăn cho mạch máu lại vỡ ra lần nữa.

Một nhân sĩ thạo tin khác dẫn lời quan chức Triều Tiên nói rằng Kim Jong Un đã tạm thời trao quyền lực quân sự cao nhất cho người chú của mình là Kim Pyong Il, còn đảng vụ và sự vụ đối ngoại của đảng Lao động Triều Tiên giao cho em gái là Kim Yo Jong phụ trách. Tuy nhiên, đây hiện chỉ là bố trí tạm thời, không phải là bổ nhiệm chính thức, vậy nên không được công bố ra bên ngoài.

Cách đây không lâu, Kim Yo Jong được bổ nhiệm làm ủy viên dự khuyết của Bộ Chính trị Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên và là lãnh đạo thực tế của Ban Tuyên giáo của Đảng Lao động Triều Tiên. Còn ông Kim Pyong Il là anh em cùng cha khác mẹ của cựu lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Il, và từng là đại sứ của Triều Tiên tại Cộng hòa Séc.

Báo cáo trích dẫn nhiều phân tích của các chuyên gia rằng Triều Tiên có thể tạm thời duy trì trạng thái Kim Pyong Il và Kim Yo Jong cùng cai trị, nhưng Kim Yo Jong còn quá trẻ và sẽ rất khó có được sự ủng hộ trong xã hội xưa nay vốn do đàn ông nắm quyền này, vậy nên Kim Pyong Il nắm quyền có khả năng cao hơn.

Dù vậy, ông Dương Thiệu Chính (Yang Shaozheng) – giáo sư đã nghỉ hưu của đại học Quý Châu, Trung Quốc, bày tỏ rằng với thân thuộc của Kim Jong Un, dù là ai tiếp quản đều sẽ rất khó từ bỏ thể chế độc tài, trong khi điều mà người dân Triều Tiên thật sự mong đợi là con đường hướng đến tự do, pháp trị và nền chính trị dân chủ.

Sau khi tin tức về tình trạng nguy kịch của Kim Jong Un xuất hiện, Đảng Cộng sản Trung Quốc và chính quyền Triều Tiên đều ra sức phủ nhận. Lãnh đạo Hàn Quốc có mối quan hệ mập mờ với Trung Quốc và Triều Tiên cũng liên tục đưa ra gợi ý “Kim Jong Un vẫn bình an”. Nhưng tin tức đến từ Nhật Bản, Hồng Kông và Hoa Kỳ lại thiên hướng về Kim Jong Un bị bệnh nặng, thậm chí là đã chết.

Trên thực tế, Kim Jong Un đã không xuất hiện công khai trong hơn 20 ngày, bao gồm vắng mặt trong những sự kiện quan trọng. Ngay cả sau khi tin tức về tình trạng nguy kịch được đăng tải rộng rãi trên các phương tiện truyền thông thì bên phía Triều Tiên chỉ đưa ra báo cáo được Kim Jong Un phê duyệt hoặc điện báo chúc mừng, còn bản thân ông vẫn “bặt vô âm tính”.

Ông Thae Yong Ho – cựu phó đại sứ của Bắc Triều Tiên ở Anh Quốc – nói với Reuters rằng, trong quá khứ khi giới quan sát đưa ra những nghi vấn về ông Kim Jong Un, các quan chức Triều Tiên ngay lập tức sẽ có hành động phản biện chứng minh ông ta vẫn còn sống và “khỏe mạnh”, nhưng lần này lại im ắng một cách lạ thường.

Ông nhấn mạnh rằng sự vắng mặt của Kim Jong Un tại “Lễ hội Mặt trời” vào ngày 15/4 là trường hợp chưa từng có trước đây. Giới quan sát bên ngoài nhìn nhận điều này có thể chứng minh rằng sức khỏe ông Kim thực sự có vấn đề.

Vài ngày trước, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công khai trả lời rằng ông biết tình hình của ông Kim Jong Un và hy vọng ông Kim “khỏe mạnh”. Một số nhà phân tích chỉ ra rằng điều này dường như ngụ ý rằng Kim Jong Un vẫn còn sống, nhưng đang bị bệnh nặng.

Tuy nhiên, cũng có nhiều nguồn tin từ Hoa Kỳ, Nhật Bản và Trung Quốc nói rằng Kim Jong Un đã chết và chính quyền Triều Tiên chỉ đang cố gắng trì hoãn thông báo về cái chết của ông Kim mà thôi.

Theo Zhong Gusheng, NTDTV
Vũ Dương biên dịch