Trường Y Khoa của Đại học Washington đã quyết định ngừng sử dụng bộ xét nghiệm Covid-19 nhập khẩu từ Trung Quốc vì một phần của lô hàng có dấu hiệu nhiễm khuẩn.

Tribune News Service cho biết, một nhà nhập khẩu ở Seattle đã thông qua mối quan hệ để đặt các bộ dụng cụ xét nghiệm từ công ty Lingen Precision Medical Products (Thượng Hải) và sau đó chuyển về Mỹ bằng máy bay chở hàng của hãng Amazon. Trường Y Khoa của Đại học Washington đã chi trả 125.000 USD để mua số dụng cụ này.

Tuy nhiên, trường đã phát hiện một tỷ lệ nhỏ trong số các bộ dụng cụ bị nhiễm khuẩn.

“Tôi khuyến nghị những ai có bộ xét nghiệm này thì đừng sử dụng”, ông Geoff Baird, chủ tịch Trường Y Khoa của Đại học Washington nói. “Phải nói rằng tôi thất vọng”.

Ông Baird cho biết ông phát hiện những bộ dụng cụ xét nghiệm bị nhiễm khuẩn vào ngày 16/4, khi một đồng nghiệp thông báo rằng một số chất lỏng trong lọ dường như đã đổi màu.

Sau đó ông Baird đi ngay đến nơi đang lưu trữ các bộ dụng cụ xét nghiệm và bắt đầu kiểm tra.

Một số bộ xét nghiệm vẫn bình thường. Tuy nhiên, ở một số lọ thì chất lỏng bên trong đã chuyển sang màu cam hoặc vàng, thay vì màu hồng nóng, dấu hiệu cho thấy sự phát triển của vi khuẩn. Một số khác lại xuất hiện hơi nước.

Thử nghiệm trong phòng thí nghiệm xác nhận có một loại vi khuẩn tên là Stenotrophomonas maltophilia đang phát triển trong các bộ xét nghiệm. Baird cho biết loại vi khuẩn này là một chất gây ô nhiễm phổ biến.

Trong khi đó, Viện Y tế Quốc gia cho biết trên trang web rằng Stenotrophomonas maltophilia  có thể gây ra vấn đề ở những người có hệ thống miễn dịch yếu hoặc ở bệnh viện.

Ông Baird cho biết ông đã chuyển 20.000 bộ dụng cụ xét nghiệm cho Cơ quan Y tế Công cộng Seattle và Quận King, 15.000 bộ cho phòng thí nghiệm y tế công cộng của tiểu bang.

“Tôi không biết họ đã dùng bao nhiêu cái,” ông Baird nói.

Ông Baird cho biết ông đã tạm dừng các đơn đặt hàng bổ sung.

Hôm 19/4, Cơ quan Y tế tiểu bang cho biết họ đã thu hồi khoảng 12.000 bộ xét nghiệm được gửi đến các khu vực y tế địa phương và các đối tác khác.

Nhiều nước trên thế giới đã phàn nàn về thiết bị y tế kém chất lượng của Trung Quốc. Tờ New York Times hôm 16/4 cho biết chính phủ Anh đã trả 20 triệu USD cho các dụng cụ xét nghiệm kháng thể Covid-19 từ hai công ty Trung Quốc, sau đó họ phát hiện ra các bộ dụng cụ này không hoạt động bình thường. Truyền thông nhà nước Tây Ban Nha đưa tin, trong cuộc họp báo ngày 17/4, Bộ Y tế nước này xác nhận nước này thu hồi hàng trăm nghìn khẩu trang y tế FFP2 được nhập khẩu từ Trung Quốc.