Trường trung học Grafton, Mỹ, tổ chức một lễ hội để tưởng nhớ tới cố vấn đặc biệt và gây quỹ ủng hộ bệnh nhân mắc hội chứng Von Hippel Lindau (VHL) hiếm gặp. 

Gần đây, một học sinh lớp 8 của trường Trung học Grafton – Rosie Warfield – đã lên kế hoạch tổ chức một buổi gây quỹ hỗ trợ bệnh nhân mắc hội chứng hiếm gặp VHL (u nguyên bào mạch).

Đây cũng là buổi lễ tưởng niệm cô Julie Flynn – cố vấn đặc biệt của trường. Cô Flynn đã qua đời từ tháng 3 sau thời gian dài đối mặt với VHL. Cố vấn Flynn bị chẩn đoán mắc hội chứng từ năm 13 tuổi.

Hội chứng VHL là một trong số ít các chứng bệnh điển hình gây tổn thương ở nhiều cơ quan trên cơ thể với những triệu chứng hầu như chẳng liên quan gì đến nhau, gây khó khăn cho việc chẩn đoán và điều trị.

Nhà trường đã nhận được giấy phép để gây quỹ tài trợ các nghiên cứu và hỗ trợ bệnh nhân mắc chứng bệnh hiếm gặp trên, có trụ sở tại Boston.

Rosie Warfield gọi đó là Lễ hội Hy vọng. “Lúc còn sống, cô Flynn luôn sống bằng hy vọng. Chúng tôi sẽ cố gắng kêu gọi cộng đồng giúp đỡ những bệnh nhân xấu số”.

Maggie Warfield, phụ huynh của Rosie và cũng là bạn của Flynn, giải thích: “Hội chứng VHL là một căn bệnh di truyền”. Warfield gặp Flynn lần đầu tiên khi học lớp 4.

Flynn trải qua quá khứ thiếu vắng tình thương của mẹ từ khi lên 5 tuổi. Cô luôn phải gồng mình chịu đựng những ca phẫu thuật và điều trị căn bệnh quái ác. Tuy nhiên, cô luôn sống lạc quan và tích cực.

Rosie chia sẻ cô bé luôn cảm thấy ấm áp khi gặp Flynn ở trường. “Cô Flynn rất nhiệt tình”.

Trợ lý hiệu trưởng Timothy Fauth nhớ lại cuộc gặp đầu tiên với cố vấn Julie Flynn và nói rằng cô ấy là một người đặc biệt, luôn biết cách truyền cảm hứng cho người khác.

“Những gì Rosie thực hiện thật đáng chú ý”, Fauth nói. “Chúng tôi cũng thực sự muốn tổ chức một lễ kỷ niệm để tưởng nhớ Julie”.

An Yên

Từ Khóa: