Trưởng đặc khu Hồng Kông Carrie Lam (Lâm Trịnh Nguyệt Nga) tuyên bố dự luật dẫn độ gây tranh cãi của chính phủ “đã chết”, nhưng nhà hoạt động dân chủ Hoàng Chi Phong chỉ ra đây là lời nói dối khác của bà, theo HongKong Free Press.

Bà Lâm từng đình chỉ dự luật dẫn độ trong bối cảnh các cuộc biểu tình rầm rộ của người dân Hồng Kông gây tiếng vang lớn. Bà cũng nói, nó sẽ hết hạn vào tháng 7 năm sau khi nhiệm kỳ của Hội đồng Lập pháp hiện tại kết thúc. Nhưng người biểu tình Hồng Kông vẫn tiếp tục yêu cầu hủy bỏ toàn bộ dự luật ngay lập tức.

Bà Lâm mới xuất hiện trước công chúng lần đầu, kể từ ngày 1/7, trước cuộc họp của Hội đồng Lập pháp hàng tuần.

“Dự luật đã chết”, bà Lâm nói. “Người dân không cần phải lo lắng về việc cần phải sử dụng một số phương cách để thảo luận về dự luật này một lần nữa trong nhiệm kỳ Hội đồng Lập pháp này”.

Trưởng đặc khu cho biết, chính phủ không dán nhãn quy kết cuộc biểu tình ngày 12/6 là “bạo loạn”, các quy kết do người khác đưa ra không ảnh hưởng đến việc Bộ Tư pháp truy tố độc lập, bất cứ ai tham gia bạo loạn, có thể đối mặt 10 năm sau song sắt.

Cảnh sát cảnh báo sử dụng hơi cay tại cuộc biểu tình 12/6. (Ảnh: HongKongFP)

Trước đó, người biểu tình liên tục yêu cầu chính phủ rút lại việc quy kết cuộc biểu tình ngày 12/6 là bạo loạn. Cảnh sát sử dụng hơi cay, đạn cao su và đạn chùm giải tán những người biểu tình chống dẫn độ.

Bà Lâm nói, các yêu cầu ân xá cho những người bị bắt là không đúng theo luật pháp Hồng Kông. Khi được hỏi liệu bà có từ chức không, bà Lâm nói hy vọng công chúng cho bà và nhóm của mình cơ hội phục vụ Hồng Kông, thừa nhận việc thực hiện dự luật đã “thất bại hoàn toàn”. Khi được hỏi về cải cách chính trị và Phong trào Ô ủng hộ dân chủ năm 2014, bà Lâm trả lời vẫn còn những mâu thuẫn sâu sắc trong xã hội chưa được giải quyết.

“Lần này, tôi không thể nghĩ rằng chúng ta có thể tiếp tục phớt lờ những vấn đề cơ bản và sâu sắc trong xã hội Hồng Kông. Tôi hy vọng cùng với cộng đồng Hồng Kông, chúng ta có thể đi sâu vào những vấn đề đó”, bà Lâm không trả lời trực tiếp vào vấn đề.

Đồng thời Trưởng đặc khu  hứa chính phủ sẽ cải tổ các công việc liên quan tới những người trẻ tuổi, bao gồm việc xem xét cơ chế bầu và bổ nhiệm của Ủy ban Phát triển Thanh niên, do Tổng thư ký Matthew Cheung đứng đầu.

Ngay sau cuộc họp báo, lãnh đạo Đảng Dân chủ Hồng Kông Wu Chi-wai nói, bà Lâm không đưa ra câu trả lời về việc làm thế nào niềm tin và tính hợp pháp có thể được xây dựng lại cho chính phủ và lực lượng cảnh sát. Ông nói, bà Lâm phải thành lập một ủy ban điều tra độc lập để tìm kiếm câu trả lời: “Công chúng đã chờ đợi bà trong bốn tuần. Đó là một thời gian dài trong chính trị”, ông Wu cho biết.

Ông Wu Chi-wai (Ảnh: Kris Cheng/HongKongFP)

Trong khi đó, nhà hoạt động Joshua Wong (Hoàng Chi Phong) đăng tải thông điệp trên mạng xã hội Twitter:

“Cách đúng đắn để bà Lâm bác dự luật là viện dẫn điều 64 của Quy tắc và Thủ tục, để CHÍNH THỨC RÚT dự luật. Tuy nhiên, bà ấy hoàn toàn LỜ ĐI thủ tục này trong bài phát biểu của mình”.

Anh giải thích thêm trong một dòng tweet khác: “Carrie Lam nói “dự luật đã chết” là một lời nói dối vô lý khác với người dân Hồng Kông và truyền thông nước ngoài bởi vì dự luật vẫn tồn tại trong ”chương trình lập pháp” cho đến tháng 7 năm sau”.

 

videoinfo__video3.dkn.news||12a233d52__

Ad will display in 09 seconds