Nhà lãnh đạo Hồng Kông Carrie Lam (Lâm Trịnh Nguyệt Nga) đã lên án những người tấn công cảnh sát trong cuộc biểu tình vào Chủ nhật  (14/7) ở Sha Tin (Sa Điền) là bạo loạn, theo HonKong FP.

Hơn mười sĩ quan cảnh sát đã bị thương trong những vụ ẩu đả giữa những người biểu tình chống dự luật dẫn độ và cảnh sát, khi các sĩ quan trong trang phục chống bạo loạn tiến vào Trung tâm thương mại New Town Plaza vào tối Chủ nhật. Các chính trị gia ủng hộ Bắc Kinh lên án những gì xảy ra ở đây là bạo lực, trong khi các nhà dân chủ và nhóm dân quyền chỉ trích lực lượng cảnh sát đã dồn họ lại và chặn đường không cho họ giải tán.

Bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga và Bộ trưởng An ninh John Lee đã xuất hiện tại Bệnh viện Alice Ho Miu Ling Nethersole ở Tai Po (Đại Bộ) vào chiều thứ Hai (15/7) để thăm các sĩ quan cảnh sát bị thương.

“Tôi tin rằng [những người biểu tình bạo lực] có thể được mô tả như những kẻ bạo loạn”, bà Lâm nói trong chuyến thăm các sĩ quan cảnh sát tại bệnh viện. Bà cho biết người Hồng Kông có thể đệ trình bản đánh giá tư pháp hoặc sử dụng các biện pháp hòa bình khác để đưa ra yêu cầu với chính phủ.

Luật Hồng Kông nói rằng, nếu ba người trở lên, tập hợp lại với nhau, tự hành xử một cách vô trật tự, xúc phạm hoặc khiêu khích nhằm mục đích hoặc có khả năng khiến bất kỳ người nào sợ hãi thì những người tụ tập sẽ vi phạm hòa bình dẫn đến bị cho là “bạo loạn”.

Bà Lâm cũng nói rằng bà đã đình chỉ dự luật dẫn độ một tháng trước, và đã phản hồi các yêu cầu khác của người biểu tình vào tuần trước. “Tôi có thể không đáp ứng mọi yêu cầu của mọi người, nhưng đây không phải là vấn đề cá nhân của tôi. Chính phủ sẽ đề xuất các phản ứng thực tế và khả thi sau khi xem xét các yếu tố khác nhau”, bà nói.

Cùng xuất hiện với bà Lâm tại bệnh viện ở Đại Bộ, Bộ trưởng An ninh John Lee tuyên bố nhiều người đã ném đồ vào cảnh sát hôm Chủ Nhật và cảnh báo rằng theo mục 17 của Quy định Tấn công cá nhân, bất kỳ ai gây thương tích hoặc gây ra bất kỳ tổn thương cơ thể đau đớn nào cho người khác đều có thể bị kết án chung thân.

Tuy nhiên các nhà lập pháp ủng hộ dân chủ đã lên án các chiến thuật vô lý và nguy hiểm của cảnh sát hôm Chủ Nhật trong việc giải tán đám đông vào cuối cuộc biểu tình. Họ làm chứng rằng cảnh sát đã bao vây đám đông trong khi tuyến bố buộc họ giải tán, dồn đám đông vào trung tâm thương mại, theo HongKong Translate Column.

Các nhà lập pháp ủng hộ dân chủ Hồng Kông họp báo hôm 15/7, lên án chiến thuật nguy hiểm của cảnh sát khi giải tán đám đông tại Trung tâm thương mại ở Sa Điền hôm Chủ Nhật. (Ảnh: Hongkong Translate Column)

Lam Cheuk-ting cho biết ngay cả trong chiến dịch nhằm giải tán các cuộc bạo loạn cánh tả ở Hồng Kông năm 1967, trong đó người biểu tình mang cả bom tự chế, nhưng cảnh sát vẫn chừa lại một đường cho những kẻ bạo loạn rút lui. Trong tình huống hôm Chủ Nhật, cảnh sát không chừa đường lui nào cho đám đông giải tán khi chặn các cửa ra tầu điện ngầm.

Alvin Yeung yêu cầu cảnh sát giải thích tiêu chuẩn kép trong chiến lược kiểm soát đám đông của lực lượng cảnh sát. Ông nói rằng việc giải tán đám đông trong môi trường kín (trung tâm thương mại) là rất nguy hiểm.

Nathan Law nói về việc hai thành viên thuộc đảng Demosisto của Hoàng Chi Phong bị bắt giữ sau cuộc biểu tình trong khi cả hai đang đi trên đường duy nhất để rút lui. Họ thậm chí không có dụng cụ bảo vệ và không sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực. Một đội cảnh sát chống bạo động nhỏ đột nhiên quật ngã họ xuống sàn, một người bị cảnh sát đá vào mặt, người còn lại bị xoắn cổ tay. Ông Law cũng bày tỏ quan ngại về tinh thần bạo lực của lực lượng cảnh sát.

Cảnh sát đối đầu người biểu tình tại trung tâm thương mại ở Sa Điền hôm Chủ Nhật. (Ảnh: Stanley Lai/Apple Daily)

Cũng tại buổi họp báo tại bệnh viện Alice Ho Miu Ling Nethersole, trả lời câu hỏi về việc Financial Times đưa tin bà Lâm đã gửi đơn xin từ chức tới Bắc Kinh nhưng bị từ chối, bà cho biết vẫn có tâm huyết phục vụ người dân Hồng Kông dù gặp khó khăn.

“Tôi sẽ tiếp tục lãnh đạo nhóm điều hành với thái độ khoan dung và khiêm tốn hơn, lắng nghe dư luận để hoàn thành công việc trong nhiệm kỳ của mình”, bà nói.

Đồng thời, Giám đốc văn phòng điều hành Hồng Kông nói với RTHK rằng, bà Lâm chưa bao giờ xin từ chức. 

videoinfo__video3.dkn.news||12a233d52__

Ad will display in 09 seconds