Theo AFP, vào tháng 9, Thủ tướng Úc Scott Morrison đã thông báo rằng ông đã quyết định mua các tàu chạy bằng năng lượng hạt nhân theo thỏa thuận AUKUS ký với Mỹ và Anh.

Quyền đại sứ Trung Quốc tại Úc, Wang Xining, đã bình luận về vấn đề này trong cuộc phỏng vấn được truyền thông Anh công bố hôm 19/11.

Wang nói Úc sẽ trở thành “kẻ ngỗ ngược” nếu sở hữu 8 tàu ngầm hạt nhân. Đồng thời cho rằng Canberra không đủ năng lực để xử lý những vấn đề có thể xảy đến với tàu ngầm hạt nhân.

Wang đặt câu hỏi rằng Úc sẽ tấn công ai? rằng Úc không còn là những người yêu và bảo vệ hòa bình, mà đã trở thành những kẻ phô trương thanh thế theo một cách nào đó.

Wang tiếp tục đặt câu hỏi rằng liệu các chính trị gia Úc có sẵn sàng xin lỗi người dân nếu xảy ra sự cố hay không. Sau đó Wang kêu gọi Úc không nên làm điều gì tổn hại tới quan hệ với Trung Quốc.

Trung Quốc mô tả thỏa thuận về tàu ngầm của AUKUS là mối đe dọa ổn định trong khu vực, và cảnh báo các đồng minh phương Tây của Canberra rằng họ có nguy cơ tự bắn vào chân mình.

Bộ trưởng Quốc phòng Úc Peter Dutton nói, đó là những tuyên bố mang tính khiêu khích, hài hước, thực sự ngớ ngẩn đến mức buồn cười.

Dutton cho biết quyền đại sứ Trung Quốc có thể đang đọc kịch bản của Đảng Cộng sản. Nhưng ông nghĩ rằng hầu hết người Úc nhìn thấu bản chất vô dụng của các bình luận.

Quan hệ giữa Canberra và Bắc Kinh trở nên nguội lạnh sau khi Úc cấm công ty Trung Quốc đầu tư vào các lĩnh vực nhạy cảm ở nước này, và công khai kêu gọi điều tra nguồn gốc đại dịch Covid-19.

Trung Quốc đáp trả bằng cách áp nhiều biện pháp trừng phạt kinh tế cứng rắn với hàng hóa Úc trong nhiều lĩnh vực.

Tuy nhiên giới quan sát nói Úc đã hóa giải thành công sức ép thương mại từ Trung Quốc, điều này giúp Canberra thể hiện lập trường cứng rắn hơn với Bắc Kinh.