Tân Hoa xã, hôm thứ Hai (22/11), đưa tin, Far East Group của Đài Loan đã chính thức bị điều tra vì một loạt vi phạm pháp luật và quy định của Trung Quốc. Cùng ngày, Reuters cho hay, chính phủ Trung Quốc yêu cầu các công ty Đài Loan hoạt động tại Trung Quốc cần vạch ra ranh giới giữa họ và những người ủng hộ Đài Loan độc lập.

Theo Tân Hoa Xã, các cơ quan thực thi pháp luật tại 5 tỉnh, thành phố gồm Thượng Hải, Giang Tô, Giang Tây, Hồ Bắc, Tứ Xuyên đã tiến hành kiểm tra và phát hiện các doanh nghiệp dệt sợi hóa học và xi măng do Far East Group Đài Loan đầu tư tại địa phương có hàng loạt vi phạm.

Cơ quan ngôn luận của CCP cho biết, các công ty liên quan đến Far East Group thừa nhận rằng họ đã vi phạm pháp luật và các quy định, nói rằng họ đã nộp hoặc đang nộp tiền phạt và thuế theo đúng thủ tục. Việc điều tra các hành vi vi phạm pháp luật và các quy định đối với Far East Group vẫn đang được tiến hành.
Far East Group bắt đầu thực hiện một loạt các dự án đầu tư vào Trung Quốc từ nhiều năm trước.

Theo Caixun, Far East Group đã tiếp quản chuỗi Cửa hàng bách hóa Pacific Sogo với 9 cửa hàng tại Trung Quốc vào năm 2002. Từ năm 2005, Far East Group liên tục đầu tư vào nhiều địa phương ở Trung Quốc.

Năm 2010, tổng doanh thu bán lẻ của Far East Group từ các cửa hàng bách hóa của Trung Quốc đạt 5,6 tỷ NDT (gần 900 triệu USD). Vào thời điểm đó, Xu Xudong, chủ tịch của Far East từng nói về tham vọng mở thêm 15 cửa hàng trong 10 năm để tập đoàn này trở thành một thực thể lớn ở Trung Quốc.

Tuy nhiên thời gian qua, các cửa hàng bách hóa của Far East Group liên tục thua lỗ. Sau khi đánh giá tổng thể, họ buộc phải đóng cửa một số cửa hàng khi mức lỗ lũy kế mà họ đối mặt lên tới gần 9 tỷ NDT.

Vào cuối ngày thứ Hai, trả lời câu hỏi về việc liệu sự việc đối với Far East Group có liên quan đến việc chính phủ Trung Quốc nhắm mục tiêu vào các lực lượng ủng hộ Đài Loan độc lập hay không, Văn phòng Các vấn đề Đài Loan của Trung Quốc (CTAO) không đưa ra câu trả lời trực tiếp, thay vào đó, họ lặp lại những cáo buộc của Tân Hoa xã chống lại tập đoàn của Đài Loan.

Tuy nhiên, trong một phát biểu riêng biệt sau đó, CTAO nói rằng những người ủng hộ Đài Loan độc lập đe dọa hòa bình, ổn định và làm tổn hại lợi ích của người dân Trung Quốc.

Đại diện của CTAO nói: “Họ và nhà cung cấp tài chính cùng các công ty liên quan của họ phải bị trừng phạt theo quy định của pháp luật”.

CTAO cho biết thêm, Trung Quốc hoan nghênh các công ty Đài Loan, nhưng không cho phép những người ủng hộ Đài Loan độc lập kiếm tiền ở Trung Quốc.

CTAO nói: “Đa số doanh nhân và doanh nghiệp Đài Loan phải phân biệt đúng sai, giữ vững lập trường, vạch rõ ranh giới với lực lượng ly khai đòi độc lập Đài Loan và có những hành động thiết thực để duy trì sự phát triển hòa bình của quan hệ hai bờ eo biển”.

Chính phủ Đài Loan vẫn chưa đưa ra bình luận về sự việc này.

Đài Loan thường xuyên tuyên bố rằng họ là một quốc gia độc lập và Bắc Kinh không có quyền can thiệp vào công việc nội bộ của họ cũng như gây áp lực đối với họ.