Sau cuộc họp hôm thứ Năm (29/8), Tổng thống Philippines và Chủ tịch Trung Quốc đã đồng ý thành lập một cơ quan liên chính phủ để thúc đẩy hoạt động thăm dò dầu khí chung ở Biển Đông.

Theo Nikkei Asian Review, thỏa thuận này được đưa ra trong chuyến thăm của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tới Trung Quốc trong bối cảnh căng thẳng hàng hải gia tăng giữa hai quốc gia.

Đây là lần thứ năm của ông Duterte tới thăm Trung Quốc kể từ khi ông nhậm chức vào tháng 6 năm 2016, khoảng nửa tháng trước khi tòa án quốc tế ra phán quyết bác bỏ tuyên bố chủ quyền đường 9 đoạn của Trung Quốc ở Biển Đông. Phán quyết này là một chiến thắng cho đơn kiện năm 2013 của Philippines, với sự hậu thuẫn của đồng minh Hoa Kỳ, để phản đối yêu sách hàng hải của Trung Quốc.

Vài tháng sau khi lên nắm quyền, Tổng thống Duterte đã đảo ngược lập trường thân Mỹ của những người tiền nhiệm, tuyên bố “chia tay” Hoa Kỳ để xây dựng mối quan hệ nồng ấm hơn với Trung Quốc.

Theo Nikkei, giới quan sát đặc biệt chú ý đến chuyến đi lần này của ông Duterte, để xem liệu ông sẽ đề cập với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình như thế nào về vấn đề tranh chấp hàng hải giữa hai nước, sau khi một tàu Trung Quốc gần đây đã đánh chìm một tàu cá của Philippines và bỏ mặc ngư dân lênh đênh trên biển.

Hơn 20 ngư dân đã được một tàu cá Việt Nam giải cứu và chuyển đến một tàu Philippines khác. Các nhà phân tích nghi ngờ vụ đánh chìm tàu cá Phiilippines là do dân quân hàng hải Trung Quốc thực hiện, theo báo ABS-CBN của Philippines.

Tân Hoa Xã trích lời ông Tập phát biểu tại cuộc họp hôm thứ Năm (29/8) với ông Duterte, rằng “miễn là hai bên xử lý vấn đề Biển Đông đúng cách, bầu không khí của các mối quan hệ song phương sẽ tốt đẹp”.

Ông Tập cũng nói Trung Quốc và Philippines có thể tiến “một bước tiến lớn hơn” để cùng khai thác dầu khí ở Biển Đông.

Hồi tháng 11/2018, lãnh đạo hai nước đã nhất trí theo đuổi các dự án khai thác năng lượng chung ở Biển Đông, vùng biển giàu tài nguyên có tuyên bố chủ quyền chồng chéo giữa Việt Nam, Philippines, Trung Quốc, Malaysia, Brunei và Đài Loan.

videoinfo__video3.dkn.news||dac56e993__

Ad will display in 09 seconds