Tập đoàn Hoa Nghị huynh đệ (Huayi Brothers), hãng phim đứng đầu ngành công nghiệp giải trí Trung Quốc, đã chào đón Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) gia nhập vào hệ thống của mình trong tuần qua, theo Nikkei.

Trong buổi lễ gia nhập đầu tuần trước, Hoa Nghị đã thành lập một ủy ban ĐCSTQ trong công ty. Cao He, cựu trưởng phòng quan hệ công chúng tại Hoa Nghị, sẽ lãnh đạo ủy ban với tư cách là bí thư đảng ủy, hãng tin nhà nước Trung Quốc Tân Hoa Xã đưa tin hôm thứ Sáu (13/7). 

“Hoa Nghị huynh đệ sẽ hợp tác với đảng về các sản phẩm của phim bằng mọi cách”, ông Cao nói, và rằng hãng phim rốt cuộc cũng sẽ “tích hợp thành tựu của đảng vào phim và truyền hình”.

Động thái này được coi là một ví dụ khác về việc đảng cầm quyền Trung Quốc thắt chặt sự kìm kẹp đối với ngành công nghiệp giải trí, theo Nikkei. Sự kiện này diễn ra sau một năm khó khăn cho ngành công nghiệp phim ảnh, với việc hủy bỏ các chương trình vào giây phút cuối, kiểm tra thuế và làm cạn kiệt các khoản đầu tư.

Hãng phim Hoa Nghị được niêm yết ở thị trường Thâm Quyến đã đặc biệt chịu thiệt hại nặng nề, họ đã báo cáo lỗ 1,09 tỷ nhân dân tệ, tương đương 158 triệu đô la trong năm 2018. 

Vào năm ngoái, cựu phát thanh viên truyền hình nhà nước CCTV Cui Yongyuan đã “thổi còi” nữ diễn viên nổi tiếng Trung Quốc Phạm Băng Băng và đạo diễn từng đoạt giải thưởng Phùng Tiểu Cương (Feng Xiaogang), vì đã sử dụng “hợp đồng Âm – Dương” để trốn thuế.

Đến nay, Hoa Nghị, hãng thường sản xuất phim có Phạm Băng Băng và Phùng Tiểu Cương, đã lọt vào tầm ngắm.

Bộ phim của công ty có tên “Điện thoại di động số 2” (Cell Phone 2), do ông Phùng đạo diễn và cô Phạm sắm vai chính đã không xác định ngày phát hành kể từ khi bộ phim hoàn thành sản xuất vào tháng Bảy năm ngoái.

Những rắc rối của Hoa Nghị kéo dài trong năm nay. Hoa Nghị đã chuẩn bị ra mắt một bộ phim bom tấn trị giá 80 triệu đô la có tên “Tám trăm người” (The Eight Hundred) để mở màn Liên hoan phim quốc tế Thượng Hải nổi tiếng vào ngày 5/7, chỉ vài ngày sau ngày kỷ niệm 98 năm ĐCSTQ vào 1/7.

Một áp phích cho bộ phim “The Eight Hundred”. (Ảnh: Apple Daily/ HongkongFp)

Giám đốc điều hành Wang Zhongjun của hãng Hoa Nghị, đã hy vọng rất lớn về bộ phim có kinh phí lớn nhất cho phim Thế chiến II. Đây là bộ phim châu Á đầu tiên được quay hoàn toàn bằng máy quay IMAX. Cốt truyện của phim kể về câu chuyện những người anh hùng Trung Quốc trong Chiến tranh Trung – Nhật.

5 ngày trước khi bộ phim bị loại khỏi Liên hoan phim Thượng Hải 2019, Hiệp hội Nghiên cứu Văn hóa Đỏ (Chinese Red Culture Research Association) Trung Quốc đã tổ chức một hội thảo học thuật về làm phim. Cốt truyện của “Tám trăm người” đã bị chỉ trích vì nó tôn vinh vai trò anh hùng của Quốc Dân đảng (Kuomintang). 

Trong ngày 25/6, công ty đăng tải trên nền tảng truyền thông xã hội Trung Quốc Weibo rằng, buổi lễ ra mắt bộ phim đã bị trì hoãn vô thời hạn vì một “vấn đề kỹ thuật” và ngày phát hành mới sẽ được công bố sau.

Việc hoãn công chiếu gây sốc và tốn kém đã thu hút sự suy đoán trong ngành, nhiều người nghi ngờ việc hủy bỏ là do bộ phim mô tả những người theo chủ nghĩa dân tộc, những đối thủ của ĐCSTQ là những người anh hùng. 

Quốc Dân đảng đã thua trong một cuộc nội chiến, dẫn đến chiến thắng cho ĐCSTQ và thành lập Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa vào ngày 1/10/1949.

Tuy nhiên, “Tám trăm người” không phải là bộ phim duy nhất bị hoãn vào phút chót. Bộ phim “Những ngày tốt hơn” của đạo diễn nổi tiếng Trung Quốc Trương Nghệ Mưu và “Điều ước cuối cùng”, một bộ phim khác của Hoa Nghị cũng đã bị trì hoãn ngày phát hành do “vấn đề kỹ thuật”.

Không có phim chiếu rạp trong mùa bom tấn mùa hè, Hoa Nghị mất đi cơ hội tăng doanh thu. Trong thứ Sáu, công ty dự đoán rằng họ sẽ mất hơn 43 triệu đô la trong 6 tháng đầu năm 2019.

Cho dù việc thiếu tiền mặt đã khiến Hoa Nghị thành lập đảng ủy trong nội bộ, hay hãng này bị buộc làm như vậy đều cho thấy công ty mong đợi hoạt động trong nước có kết quả suôn sẻ hơn.