Trong khi đang thảo luận với các nước Đông Nam Á về Bộ Quy tắc ứng xử trên Biển Đông, Trung Quốc tiếp tục xây dựng các cơ sở quân sự trên quần đảo Trường Sa.

Ngày 29/6, Sáng kiến Minh bạch Hàng hải Châu Á (AMTI) thuộc Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế của Mỹ đã công bố các bức ảnh chụp từ vệ tinh, trong đó cho thấy các công trình xây dựng mới của Bắc Kinh tại quần đảo Trường Sa, bao gồm các nhà chứa tên lửa mới, các hệ thống liên lạc/radar và các cơ sở hạ tầng khác trên bãi Đá Chữ Thập, Đá Vành Khăn và Subi.

Theo AMTI, Đá Chữ Thập tiếp tục là căn cứ hiện đại nhất của Trung Quốc. Các bức ảnh chụp ngày 16/6 cho thấy Trung Quốc đã xây thêm 4 nhà chứa tên lửa mới tại rạn san hô này.

biển đông
Ảnh chụp vệ tinh ngày 16/6 cho thấy các công trình mới của Trung Quốc trên bãi Đá Chữ Thập, Biển Đông (Ảnh: AMTI/CSIS)
biển đông
Bốn nhà chứa tên lửa mới của Trung Quốc trên bãi Đá Chữ Thập, quần đảo Trường Sa, Biển Đông (Ảnh: AMTI/CSIS)

Trung Quốc cũng đang bận rộn mở rộng hệ thống thông tin liên lạc và radar trên các hòn đảo nhân tạo. Một mảng ăng ten rất lớn đang được cài đặt trên một tiền đồn nhỏ ở phía nam của bãi Đá Vành Khăn, dự kiến sẽ thúc đẩy khả năng giám sát của Trung Quốc đối với các hoạt động xung quanh thực thể này. AMTI cho biết khả năng này đặc biệt đáng quan ngại đối với Philippines vì Đá Vành Khăn gần các đảo mà nước này đang chiếm giữ như Palawan, Reed Bank, và Thomas Shoal (hay Bãi Cỏ Mây).

Biển Đông
Ảnh chụp vệ tinh ngày 19/6/2017 cho thấy các công trình mới của Trung Quốc trên bãi Đá Vành Khăn, quần đảo Trường Sa, Biển Đông (Ảnh: AMTI/CSIS)
biển đông
Ảnh vệ tinh ngày 19/6/2017 cho thấy các cơ sở thông tin liên lạc và radar trên Đá Vành Khăn, quần đảo Trường Sa, Biển Đông (Ảnh: AMTI/CSIS)

Bên cạnh đó, một mái che radar lớn gần đây đã được cài đặt trên một tòa nhà ở đầu phía nam của Đá Chữ Thập, khả năng dùng để chứa một hệ thống thông tin liên lạc hoặc radar khá lớn. Một tòa nhà giống hệt đang được xây dựng ở đầu phía bắc của thực thể này, cùng với hai tòa nhà khác tại Đá Vành Khăn.

Financial Times cho biết bình luận của ông Greg poling, Giám đốc AMTI: “Những hòn đảo được xây dựng và chúng rõ ràng đã bị quân sự hóa, điều đó có nghĩa là họ đã vượt qua phần việc khó khăn. Bây giờ mỗi khi họ đưa vào một hệ thống radar mới hoặc nhà chứa tên lửa mới, thế giới sẽ khó có thể tỏ ra phẫn nộ hơn. Họ đang xây dựng một khẩu súng, chỉ là họ chưa lắp đạn vào thôi.”

biển đông
Ảnh chụp vệ tinh ngày 19/6/2017 cho thấy các công trình mới của Trung Quốc trên rạn san hô đá Subi, quần đảo Trường Sa, Biển Đông (Ảnh: AMTI/CSIS)

Ông Euan Graham, một chuyên gia về châu Á tại Viện Lowy ở Sydney (Australia), nói rằng “không hoàn toàn là cuộc chơi đã kết thúc ở Biển Đông”.

“Họ đã gây một ảnh hưởng chiến lược bằng cách phát ra hơn nữa sự hiện diện của Trung Quốc”, ông Graham nói. “Họ sẽ không ngăn chặn Hải quân Mỹ hoạt động xung quanh họ, nhưng họ sẽ làm phức tạp môi trường mang tính đe dọa cho các tàu và máy bay của Mỹ – bằng cách mở rộng mạng lưới giám sát và nhắm mục tiêu [của hải quân Trung Quốc], cũng như khả năng bao trùm về triển khai sức mạnh”.

Mai Lan

Xem thêm: