Máy bay chiến đấu của Trung Quốc và Nhật Bản đối đầu trên không, trong khi Bộ Quốc phòng hai nước tranh cãi dưới đất.

Theo Thời báo Nhật Bản, ngày 10/12, máy bay chiến đấu hai nước một lần nữa đối đầu nhau trên khu vực nằm giữa đảo Okinawa và đảo Miyako.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết lực lượng Phòng vệ nước này đã điều chiến đấu cơ chặn 6 máy bay Trung Quốc bay qua eo biển Miyako, khu vực chiến lược tiếp giáp Tây Thái Bình Dương. Phía Nhật Bản cho biết máy bay Trung Quốc gồm 2 tiêm kích Su-30, 2 máy bay ném bom H-6, 2 máy bay giám sát Tu-154 và Y-8.

Quan chức quốc phòng Nhật Bản từ chối tiết lộ chi tiết hoạt động ngăn chặn máy bay Trung Quốc nhưng nói rằng hành động của họ phù hợp với luật pháp quốc tế.

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Trung Quốc phản đối hành động điều chiến đấu cơ chặn máy bay nước này. Cơ quan này nói máy bay chiến đấu Nhật Bản “quấy rối” và bắn pháo sáng khi bay gần máy bay Trung Quốc.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc ra thông cáo cho biết, hai máy bay chiến đấu F-15 của lực lượng phòng vệ Nhật Bản đã tiếp cận máy bay Trung Quốc, gây ra mối đe dọa với các máy bay này. Cơ quan này nói rằng máy bay Trung Quốc đang tiến hành “tập luyện định kỳ ngoài khơi xa” và ở trên vùng không phận quốc tế khi cuộc đối đầu xảy ra.

Bộ Quốc phòng hai nước tranh cãi

Tuyên bố của Bộ Quốc phòng Trung Quốc nêu rõ: “Hành động của máy bay chiến đấu Nhật Bản là nguy hiểm, không chuyên nghiệp và phá vỡ các quyền tự do hàng hải theo quy định của luật pháp quốc tế”, theo hãng tin AFP.

Tuy nhiên, Nhật Bản đã bác bỏ cáo buộc của phía Trung Quốc, đồng thời cho biết, lực lượng Phòng vệ trên không của nước này đã cho các chiến đấu cơ xuất kích “theo đúng các thủ tục nghiêm ngặt dựa trên luật pháp quốc tế cũng như quy định quản lý hoạt động của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản”.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản khẳng định, cáo buộc của Bắc Kinh cho rằng, chiến đấu cơ Nhật Bản đã có hành động gây nguy hiểm cho các máy bay quân sự Trung Quốc là “không đúng sự thật”, nhấn mạnh rằng, các chiến đấu cơ nước này không hề cản trở máy bay Trung Quốc ở cự ly gần.

Do tranh chấp về quần đảo Senkaku (Điếu Ngư)

Trong những năm gần đây, người ta liên tiếp chứng kiến những cuộc đối đầu nóng bỏng giữa chiến đấu cơ của Trung Quốc và Nhật Bản.

Cả Nhật Bản và Trung Quốc đều đòi chủ quyền đối với một quần đảo ở biển Hoa Đông mà Trung Quốc gọi là Điếu Ngư trong khi Nhật Bản gọi là Senkaku. Nhật Bản đang kiểm soát quần đảo Senkaku (Điếu Ngư) nhưng Trung Quốc không chấp nhận điều này. Cuộc tranh chấp xung quanh quần đảo Senkaku (Điếu Ngư) là nguyên nhân chính khiến quan hệ Trung-Nhật thường xuyên rơi vào căng thẳng.

Cuộc tranh chấp trên đang leo thang nguy hiểm từ dưới biển lên cả trên không khi Trung Quốc liên tiếp đưa máy bay quân sự vào tiếp cận không phận ở quần đảo tranh chấp cũng như những khu vực xung quanh Nhật Bản.

Riêng trong tháng 9, Trung Quốc đã phái hơn 40 máy bay quân sự, trong đó có chiến đấu cơ và máy bay ném bom, bay qua khu vực không phận ở gần Nhật Bản.

Dương Minh

Xem thêm: