Trung Quốc hôm thứ Ba (26/1) cho biết họ sẽ tiến hành các cuộc tập trận quân sự ở Biển Đông trong tuần, chỉ vài ngày sau khi phàn nàn rằng một nhóm tác chiến tàu sân bay của Mỹ đã đi qua vùng biển tranh chấp, theo Aljazeera.

Cục An toàn Hàng hải nước này đưa ra một thông báo cấm tàu bè lai vãng vào một khu vực trực thuộc Vịnh Bắc Bộ ở phía tây bán đảo Lôi Châu, khu vực phía tây nam Trung Quốc từ ngày 27 tháng 1 đến ngày 30 tháng 1, nhưng không đưa ra chi tiết về thời gian diễn ra cuộc tập trận hoặc quy mô của chúng.

Quân đội Mỹ cho biết, tàu USS Theodore Roosevelt đã dẫn đầu một nhóm tàu ​​tiến vào Biển Đông hôm thứ Bảy (16/1) để thúc đẩy “tự do hàng hải”, vài ngày sau khi Joe Biden bắt đầu nhiệm kỳ tổng thống.

Trung Quốc tuyên bố yêu sách chủ quyền đối với hầu hết Biển Đông dựa trên “đường chín đoạn” do nước này đơn phương tuyên bố. Trong những năm gần đây, Trung Quốc đã tiến hành xây dựng các căn cứ quân sự trên các mỏm đá và triển khai lực lượng tuần duyên và dân quân biển. Vùng biển này cũng được tuyên bố chủ quyền bởi các quốc gia ven biển khác như Việt Nam, Malaysia, Philippines và Brunei – cũng như Đài Loan – và đã trở thành một điểm nhấn khác trong mối quan hệ song phương đầy thử thách giữa Bắc Kinh và Washington khi quân đội Mỹ tăng cường các hoạt động trên biển.

Hôm thứ Hai, Trung Quốc phàn nàn rằng hành động “phô trương cơ bắp” của Mỹ không có lợi cho hòa bình và ổn định trong khu vực.