Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết, quân đội nước này có thể được triển khai ở Hồng Kông theo yêu cầu của chính quyền đặc khu để ứng phó với những người biểu tình.

Tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) trưa nay (24/7) đã đăng lời của ông Ngô Khiêm, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc, nhắc lại các cáo buộc của truyền thông nhà nước Trung Quốc hôm thứ Ba, rằng vụ phá hoại văn phòng liên lạc của chính phủ trung ương ở Hồng Kông là một thách thức đối với nguyên tắc “một quốc gia hai chế độ”.

Trong buổi họp báo vào thứ Tư, ông Ngô đã giới thiệu sách trắng quốc phòng mới của Trung Quốc, đồng thời có nói về Hồng Kông: “Chúng tôi đang theo dõi sát sao diễn biến ở Hồng Kông, đặc biệt là cuộc tấn công bạo lực nhằm vào Văn phòng liên lạc của chính quyền Trung ương bởi những kẻ cực đoan vào ngày 21 tháng 7”.

Khi được hỏi Bộ Quốc phòng Trung Quốc sẽ xử lý các sự kiện ở Hồng Kông và các lực lượng độc lập như thế nào, ông Ngô chỉ nói rằng điều 14 về luật đồn trú có quy định rõ ràng, và không nói thêm chi tiết gì.

Điều khoản đó quy định chính phủ Hồng Kông – theo Luật cơ bản, tức hiến pháp rút gọn của thành phố – có thể yêu cầu chính quyền trung ương hỗ trợ bằng lực lượng Quân đội để duy trì trật tự công cộng và cứu trợ thảm họa.

Nếu bất kỳ yêu cầu nào như vậy của chính phủ Hồng Kông được chấp thuận, lực lượng đồn trú tại Hồng Kông sẽ gửi quân đi để thực hiện nhiệm vụ, sau đó ngay lập tức trở về trại của họ. Quân đội sẽ nằm dưới sự chỉ huy của chỉ huy cao nhất lực lượng đồn trú, hoặc sĩ quan được ủy quyền, với sự sắp xếp để thực hiện nhiệm vụ được yêu cầu bởi chính phủ Hồng Kông.

Trước đó, vào tối ngày 21/7, hàng trăm nghìn người Hồng Kông đã tiếp tục xuống đường tuần hành, đánh dấu tuần thứ bảy liên tiếp các cuộc biểu tình chống dự luật dẫn độ người Hồng Kông hoặc khách du lịch sang Trung Quốc đại lục.

Đơn vị tổ chức cho rằng có 430.000 người tham gia buổi tuần hành. Họ chiếm đóng những tuyến đường chính ở trung tâm thành phố và tiến về Văn phòng Liên lạc Bắc Kinh, cơ quan đại diện cho chính quyền trung ương Trung Quốc tại Hồng Kông. Họ không có ý định đột nhập vào tòa nhà, nhưng một số người biểu tình đã ném trứng vào tòa nhà, phun sơn lên camera giám sát và quốc huy Trung Quốc ở mặt trước và viết khẩu hiệu lên các cột bê tông bên ngoài tòa nhà.

videoinfo__video3.dkn.news||12a233d52__

Ad will display in 09 seconds