Theo Tân Hoa xã,  ngày 5/1 theo giờ Bắc Kinh, Tòa án Nhân dân trung cấp số 2 Thiên Tân đã tuyên phạt tử hình đối với Lại Tiểu Dân, cựu Chủ tịch Công ty quản lý tài sản Hoa Dung (China Huarong Asset Management), về các tội tham ô, nhận hối lộ và trùng hôn. Tất cả tài sản cá nhân của ông Lại sẽ bị tịch thu.

Ông Lại Tiểu Dân sinh năm 1962, quê ở Giang Tây. Năm 1983, ông này về làm việc tại Ngân hàng trung ương Trung Quốc, lần lượt giữ các chức vụ cấp phòng, vụ, Chủ nhiệm Văn phòng Ủy ban giám sát quản lý ngân hàng. Năm 2009, ông Lại được điều chuyển sang làm Bí thư, Chủ tịch Công ty quản lý tài sản Hoa Dung (China Huarong Asset Management Co., Ltd.) – một công ty tài chính quốc doanh được Bộ Tài chính và Tập đoàn Bảo hiểm nhân thọ Trung Quốc thành lập năm 1999.

Vụ án Lại Tiểu Dân là một trong những vụ án tội phạm tài chính lớn nhất Trung Quốc. Vụ án đã gây chấn động Trung Quốc. Tân Hoa Xã ngày 5/1 dẫn thông tin từ tòa án ở thành phố Thiên Tân miền bắc Trung Quốc cho biết, trong giai đoạn từ năm 2008-2018, ông Lại đã lợi dụng chức vụ để hỗ trợ tài chính cho các cá nhân, tổ chức, hợp đồng dự án, hoạt động kinh doanh, thăng chức… Đổi lại, ông nhận tiền và quà trị giá 1,8 tỷ Nhân dân tệ.

Tòa án Trung Quốc cho biết đây là vụ tham nhũng “cực kỳ lớn” và “đặc biệt nghiêm trọng”. Ngoài án tử hình, ông Lai cũng bị tịch thu mọi tài sản cá nhân. Ông Lại cũng bị kết tội vi phạm chế độ 1 vợ 1 chồng. Năm 2018, ông Lại Tiểu Dân bị khai trừ khỏi ĐCSTQ.

“Lại Tiểu Dân là kẻ vô pháp và cực kỳ tham lam. Hành vi của bị cáo đã tác động rất lớn đến xã hội và ông ấy phải bị trừng phạt nghiêm khắc theo pháp luật” – tòa án phán quyết.

Hồi tháng 1/2020, bộ phim truyền hình “Quốc gia giám sát” chiếu trên CCTV đã tiết lộ tình tiết trong quá trình điều tra và xử lý vụ án Lại Tiểu Dân: ông ta đã mua riêng một ngôi nhà ở một khu phố ở Bắc Kinh chỉ để cất giấu số tiền vơ vét được.

“Hành vi vi phạm kỷ luật phát luật chấn động của người từng đứng đầu Hoa Dung đã phá vỡ mọi nhận thức của người dân về tham nhũng. Một số kênh truyền thông tiết lộ, nhân viên thi hành án đã thống kế được số tiền ngoại tệ, khi quy đổi ra Nhân dân tệ đã lên tới 270 triệu mà Lại Tiểu Dân giấu tại các bất động sản của y. 270 triệu NDT có cân nặng khoảng 3 tấn, nếu đặt chung lại sẽ có thể tích lớn hơn 3 mét khối”, CCTV cho biết.

Tuy nhiên, kênh truyền thông này cho hay, đây chỉ là “một tảng băng trôi nhỏ” trong cả núi tiền phạm pháp của đệ nhất tham quan này.

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc khẳng định hành vi tham nhũng của Lại Tiểu Dân gây tổn hại nghiêm trọng cho nhà nước, làm suy yếu an ninh và ổn định tài chính. Truyền thông Trung Quốc mô tả ông này là “quan tham” tài chính lớn nhất đất nước.

Ngoài thành tích “đệ nhất tham ô”, ông Lại Tiểu Dân còn sở hữu 120 căn hộ, có hơn 100 nhân tình. Nhân tình của Lại không chỉ là các nhân viên xinh đẹp cấp dưới mà còn là những ngôi sao trong ngành giải trí Trung Quốc. Có một chuyện nữa khiến dư luận “sốc nặng” chính là Lại Tiểu Dân vung tiền mua cả một khu phố cho vợ, người tình cùng con cái của họ sống chung.

Mạng Tài Tân trước đây đã viết rằng, Lại Tiểu Dân được biết đến với cụm từ “3 một trăm“: Hơn 100 ngôi nhà, hơn 100 mối quan hệ và hơn 100 người tình

Trong số 74 vụ án tham nhũng lớn trước ông Lại Tiểu Dân, quan chức chính phủ tham nhũng số tiền nhiều nhất là Trương Trung Sinh, cựu Phó thị trưởng thành phố Lữ Lương, tỉnh Sơn Tây với số tiền là 1,134 tỷ NDT. Vào tháng 5/2019, Tòa án cấp cao tỉnh Sơn Tây đã giữ nguyên bản án tử hình của ông này trong phiên tòa phúc thẩm.

Nhà bình luận chính trị Trung Quốc Lý Yến Minh đã phân tích và so sánh số tiền tham nhũng của các quan tham và mức án phải nhận trong ba năm qua. Lại Tiểu Dân tham nhũng gần 1,8 tỷ NDT, nhiều nhất xưa nay, lớn hơn mức của Trương Trung Sinh. Trương Trung Sinh đã bị tử hình mà không được hoãn thi hành. Vì vậy, hình phạt dành cho Lại Tiểu Dân cần phải nặng hơn, có thể bị thi hành án tử hình ngay lập tức, ít nhất cũng phải nhận án tử hình không được hoãn thi hành, nếu không sẽ khó thuyết phục dư luận.

Có thể bạn quan tâm: