Các bức ảnh vệ tinh gần đây cho thấy Bắc Kinh đã trang bị các máy bay chống tàu ngầm mới nhất lên đảo Hải Nam ở ven Biển Đông.

Theo trang tin quân sự Defense News, các bức ảnh vệ tinh chụp ngày 10/5 và ngày 20/5 của công ty hình ảnh vệ tinh thương mại DigitalGlobe đã cho thấy 4 chiếc máy bay vận tải Thiểm Tây Y-8 đậu tại sân bay quân sự Lăng Thủy (Lingshui) ở phía đông nam hòn đảo Hải Nam.

Hình ảnh từ vệ tinh cũng cho thấy 3 máy bay trinh sát không người lái BZK-005 tại Lăng Thủy. Những chiếc phi cơ này cũng từng được thấy tại căn cứ không quân của Trung Quốc ở đảo Cây thuộc quần đảo Hoàng Sa.

máy bay
Bức ảnh chụp vệ tinh cho thấy các máy bay BZK-005 tại sân bay Lăng Thủy (Ảnh: DigitalGlobe)

Ngoài ra, hai máy bay cảnh báo sớm KJ-500 cũng được nhìn thấy tại căn cứ Lăng Thủy trong các bức ảnh của cả hai ngày 10/5 và 20/5.

Đây là lần đầu tiên máy bay Y-8Q được nhìn thấy ở Hải Nam. Trước đó Trung Quốc từng triển khai các biệt đội máy bay tuần tra hàng hải tới Lăng Thủy, bao gồm các máy bay đời cũ Y-8J và Y-8X được triển khai từ hai trung đoàn máy bay đặc nhiệm của hải quân có trụ sở ở miền bắc Trung Quốc.

hải nam
Bức ảnh vệ tinh cho thấy máy bay Thiểm Tây Y-8Q tại Căn cứ Lăng Thủy ở phía đông nam đảo Hải Nam của Trung Quốc. (Ảnh: DigitalGlobe)

Y-8Q là một trong những máy bay vận tải quân sự và dân sự phổ biến nhất của Trung Quốc, do Công ty Máy bay Thiểm Tây sản xuất dựa theo máy bay Antonov An-12 của Liên Xô.

Loại máy bay mới này có chức năng chống tàu ngầm cải tiến mà kiểu cũ Y-8J và Y-8X không có, theo Defense News. Với khả năng phát hiện từ tính, Y-8Q có thể tìm ra những biến động nhỏ trong từ trường của trái đất, từ đó phát hiện các tàu ngầm hoạt động dưới biển. Ngoài ra, Y-8Q cũng có hệ thống radar tìm kiếm bề mặt và tháp pháo điện quang dùng cho hoạt động tuần tra hàng hải.

Việc triển khai máy bay Y-8Q cùng với KJ-500 tới đảo Hải Nam cho thấy Trung Quốc quyết tâm tăng cường khả năng nhận biết và kiểm soát Biển Đông bằng các thiết bị tiên tiến nhất, theo Defense News.

Lăng Thủy là một trong ba căn cứ không quân của hải quân Trung Quốc ở Hải Nam, tỉnh cực nam của Trung Quốc ở phía bắc Biển Đông. Ba căn cứ này thường chứa ba trung đoàn máy bay chiến đấu Thẩm Dương J-11B Flanker và một trung đoàn máy bay tiêm kích Xian JH-7, các phi cơ này được sử dụng để ngăn chặn các chuyến bay quân sự của Mỹ hoạt động trong không phận quốc tế gần đó.

Mai Lan

Xem thêm: