Các cơ sở hạ tầng mà Trung Quốc xây dựng trên quần đảo Trường Sa có thể phục vụ 3 trung đoàn chiến đấu, theo một báo cáo của Mỹ.

Tính đến cuối năm ngoái, Bắc Kinh đã và đang xây dựng 24 nhà chứa máy bay chiến đấu, các vị trí lắp đặt vũ khí cố định và các cơ sở hạ tầng quân sự khác trên 3 thực thể chính mà Bắc Kinh chiếm đóng trên Biển Đông, hãng tin Kyodo cho biết tuyên bố từ Bộ Quốc phòng Mỹ vào ngày 6/6.

Những thông tin này được nêu trong báo cáo thường niên của Lầu Năm Góc trình Nghị viện Mỹ về diễn biến quân sự và an ninh liên quan đến Trung Quốc, theo Kyodo.

Ba thực thể mà báo cáo đề cập là các rạn san hô Đá Chữ Thập, Đá Subi và Đá Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa.

“Một khi các cơ sở này hoàn thành, Trung Quốc sẽ có khả năng chứa được tới 3 trung đoàn chiến đấu trên quần đảo Trường Sa”, báo cáo cho biết.

Các bên có tranh chấp chủ quyền đối với quần đảo Trường Sa bao gồm Trung Quốc, Philippines và Việt Nam.

Báo cáo cũng cho biết, Trung Quốc không khai hoang thêm lượng đất đáng kể nào trên 7 tiền đồn mà Trung Quốc nắm giữ kể từ khi Bắc Kinh kết thúc việc xây dựng đảo nhân tạo trên quần đảo Trường Sa vào cuối năm 2015.

Báo cáo của Mỹ nhận định: “Năm 2016, Trung Quốc tập trung nỗ lực chủ yếu vào việc xây dựng cơ sở hạ tầng tại các tiền đồn trên quần đảo Trường Sa”.

“Mặc dù việc cải tạo đất và các hòn đảo nhân tạo không làm tăng tuyên bố chủ quyền lãnh thổ của Trung Quốc như là một vấn đề pháp lý, cũng không tạo ra bất kỳ quyền lợi lãnh hải mới nào, nhưng Trung Quốc sẽ có thể sử dụng các thực thể khai hoang đó làm căn cứ quân sự – dân sự vững chắc nhằm tăng cường sự hiện diện của họ ở Biển Đông và cải thiện khả năng của Trung Quốc trong việc kiểm soát các thực thể và không gian hàng hải gần đó”.

Báo cáo cũng nhắc đến phán quyết của Toà án Quốc tế vào tháng 7 năm 2016 trong đó bác bỏ tuyên bố chủ quyền đường 9 đoạn của Trung Quốc đối với hầu hết Biển Đông.

“Kể từ sau phán quyết trọng tài, Trung Quốc đã hạ thấp giọng điệu về đường 9 đoạn trên các phương tiện truyền thông chính thức”, Bộ Quốc phòng Mỹ nhận định.

Mai Lan

Xem thêm: