Gần đây, số người nhiễm Covid-19 ở Trung Quốc tăng mạnh dẫn đến số lượng người hiến máu đã giảm mạnh theo, ngân hàng máu nhiều nơi đang thiếu hụt máu trầm trọng. Theo các tin tức lan truyền trên Internet, một số người dân Trung Quốc đại lục nói rằng khi họ hiến máu họ không nhận được gì cả, nhưng khi sử dụng, họ phải trả giá cao. 

Vào ngày 5 tháng 1, tài khoản Twitter “yu (Ngôi sao Tokyo Nhật Bản)” đã đăng một video có nội dung: “Tại sao ngày càng ít người hiến máu miễn phí?. Bởi vì một khi gia đình bạn cần máu, bạn phải mua với giá cao, hoặc khi người nhà của bạn hiến máu miễn phí, nếu bạn cần thì không có máu (số lần bạn hiến máu trước đây là vô dụng), thật thối nát!”.

Trong video, người phụ nữ đại lục nói rằng bây giờ các khu phố đang kêu gọi người dân hiến máu, vốn dĩ liên tục có người hiến máu, nhưng tại sao bây giờ càng ngày càng ít người hiến máu? Bởi vì hiện nay “hiến máu là miễn phí, người dùng máu là phải trả tiền. Khi hiến tặng, họ cho bạn gì không, đợi khi thật sự cần dùng nó, tôi nói cho bạn biết, họ sẽ đòi tiền bạn!”

Người phụ nữ nói rằng có một bà già bị bệnh thiếu máu bất sản cần được truyền máu gấp, bởi vì hiện nay không có ai hiến máu, vì vậy người thân trực tiếp hiến máu để trao đổi máu tương thích với bà cụ.

Người phụ nữ còn nói, tôi nói cho bạn biết, họ muốn nghiên cứu tới đường tơ kẽ tóc của bạn, có thể nghiên cứu tới xương tủy của bạn!”

Trong video thứ hai, người phụ nữ nói rằng việc ngân hàng máu thu phí lưu trữ là điều dễ hiểu, bách tính có thể chấp nhận được, nhưng các bạn lại muốn bán giá trên trời!.

Theo một báo cáo gần đây của CNA, do thời tiết lạnh và sự gia tăng các ca nhiễm Covid-19 ở Trung Quốc, số lượng người hiến máu đã giảm đáng kể và ngân hàng máu ở nhiều nơi đang cạn kiệt, gây nguy hiểm cho công tác cấp cứu. Về vấn đề này, chính quyền Trung Quốc đã sửa đổi quy định hiến máu cách đây vài ngày, cho phép bệnh nhân có kết quả xét nghiệm axit nucleic dương tính, triệu chứng không nặng có thể hiến máu sau 7 ngày.

Ủy ban y tế hoặc các trung tâm huyết học truyền máu ở nhiều nơi gần đây đã vận động người dân hiến máu.

Theo Sohu, trung bình mỗi ngày, thành phố Côn Minh, Vân Nam cần 500 người hiến máu mới đủ để đáp ứng cơ bản nhu cầu máu lâm sàng của khu vực. Bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, số lượng hiến máu tình nguyện trên đường phố đã giảm mạnh, hoạt động hiến máu theo nhóm cũng buộc phải đình trệ, số lượng hiến máu trung bình mỗi ngày chưa đến 100 người, gây khó khăn cho hoạt động cấp cứu phụ nữ mang thai và bệnh nhân nặng. Weibo chính thức của Trung tâm huyết học truyền máu tỉnh Giang Tô cũng tuyên bố rằng lượng máu dự trữ đã giảm xuống dưới mức cảnh báo tối thiểu.

Vào ngày 17 tháng 12 năm 2022, Văn phòng của Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc và Cục Y tế Hỗ trợ Hậu cần của Quân ủy Trung ương đã cùng ban hành “Hướng dẫn Phòng ngừa và Kiểm soát lây nhiễm Covid-19 tại các trạm lấy máu (Phiên bản hai)”. So với phiên bản năm 2021, nội dung chính đã được sửa đổi: Theo điều chỉnh của chính sách phòng chống dịch bệnh, nội dung về việc tạm dừng hiến máu đối với những người tiếp xúc gần, tiếp xúc gần thứ cấp và những người có tiền sử sống ở khu vực có nguy cơ trung bình và cao đã bị xóa bỏ.

Đồng thời, người nhiễm Covid-19 (trừ trường hợp nặng, nguy kịch) có thể hiến máu sau 7 ngày kể từ lần gần nhất có kết quả xét nghiệm dương tính. Những người bị nặng hoặc nguy kịch có thể hiến máu sau 6 tháng hồi phục. 

Trong thời đại dịch, tình trạng “thiếu máu” đang diễn ra ở Trung Quốc và chưa đến 80 người hiến máu mỗi ngày tại các thành phố có dân số hàng chục triệu người. Theo Banned Book, hiện tượng “thiếu máu” không chỉ tồn tại ở Bắc Kinh mà còn nhiều nơi khác. Vào ngày 22 tháng 12, tài khoản WeChat chính thức của Trung tâm máu Vũ Hán (Wuhan) cho biết do ảnh hưởng của đại dịch, số lượng người hiến máu đã giảm mạnh khiến ngân hàng máu cạn kiệt. Toàn thành phố, chưa đến 80 người hiến máu mỗi ngày, nhưng Vũ Hán cần 1.000 người hiến máu mỗi ngày để đáp ứng nhu cầu máu lâm sàng.

Gần đây, Sina đưa tin rằng các ngân hàng máu ở Thượng Hải (Shanhai), Sơn Tây (Shanxi), Tứ Xuyên (Sichuan), Hà Nam (Henna), Cam Túc (Gansu) và những nơi khác cũng đang trong tình trạng khẩn cấp.

Theo thống kê mới đây của Mã Quân (Ma Jun), Giám đốc Viện nghiên cứu các bệnh về máu của Bệnh viện số 1 Cáp Nhĩ Tân (Harbin), cả nước hiện có 40 trung tâm các bệnh về máu với hơn 200 giường bệnh. Tỷ lệ thiếu máu cao nhất là trên 90%, thấp nhất là khoảng 70%, đã gây nguy hiểm đến tính mạng của bệnh nhân ung thư bạch cầu và cấy ghép tạng, đặc biệt là ở hai nhóm trẻ em và người già.

Có thể bạn quan tâm: