Epoch Times ngày 14/2 đăng tin, Trung tâm Luật Điện tử Quốc tế Trung Quốc của Trung Quốc đã công khai trên trang web của mình một danh sách những người dùng phương tiện truyền thông xã hội đã bị trừng phạt từ ngày 22/1 đến ngày 6/2 vì tin đồn lan truyền trên mạng về sự bùng phát của coronavirus mới, hiện có tên COVID-19.

Bảng liệt kê 167 trường hợp có ngày tháng, chi tiết về “tin đồn” và hình phạt cho từng trường hợp. Một số trường hợp liên quan đến nhiều hơn một người dùng phương tiện truyền thông xã hội. Trước bảng tên là một tuyên bố ngắn gọn: “Trước cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng lớn, cần phải kiểm soát tin đồn trên Internet một cách kịp thời.”

COVID-19 là một chủ đề cấm

Phần lớn các hành vi bị coi là “phạm tội” của người dùng là đăng thông tin về các trường hợp được xác nhận hoặc nghi ngờ mắc bệnh trong thành phố hoặc khu vực lân cận của họ. Một số thông tin được đăng là đếm số người chết.

Chẳng hạn, một người đàn ông ở thành phố Bảo Định, tỉnh Hà Bắc, đã viết trên blog của mình: “Tôi thực sự tin rằng chính quyền chưa công bố số lượng bệnh nhân thực sự bị nhiễm bệnh. Tôi nghe nói rằng trong một ngôi làng cách khoảng 20 km (tức 12,4 dặm) từ chỗ chúng tôi, số lượng các trường hợp khẳng định nhiễm bệnh là 6 vào ngày 26/1. Tất cả đã được đưa đến bệnh viện để kiểm dịch. Nhưng tôi chưa thấy thông báo chính thức nào nhắc đến 6 trường hợp này”. Ông đã bị phạt giam giữ hành chính 5 ngày vì bài đăng này. Như vậy đã xảy ra tình huống bắt và giam giữ một cá nhân mà không cần xét xử.

Một người đàn ông khác ở tỉnh An Huy đã bị giam giữ hành chính 6 ngày và phạt tiền 500 nhân dân tệ (tương đương 72 đô la Mỹ) vì tiết lộ trên blog của mình: “21 nhân viên y tế tại Bệnh viện Đa khoa Than và Điện Bắc An Huy đã bị nhiễm bệnh viêm phổi siêu vi bí ẩn và đã đã được cách ly trong nhiều ngày.”

Một người có tên là Trần ở Thạch Gia Trang, tỉnh Hà Bắc cho biết trong bài đăng của ông: “tại tỉnh Hà Bắc, cho đến nay đã có tới 313 người bị nhiễm virus và 26 người đã chết”. Cảnh sát cho rằng tuyên bố của ông là một tin đồn khiến mọi người hoảng sợ. Ông Trần đã bị giam 10 ngày.

Một người dùng phương tiện truyền thông xã hội tên là Lu ở tỉnh Quảng Tây đã bị giam giữ 10 ngày vì tiết lộ trong bài đăng của mình về một người đàn ông vừa trở về từ Vũ Hán đột ngột qua đời. Cảnh sát cũng khẳng định rằng mặc dù một người đàn ông ở ngôi làng địa phương đã thực sự chết, nhưng tuyên bố của Lu rằng người đàn ông đó trở về từ Vũ Hán là không chính xác.

Vào ngày 27/1, một người có tên là Vương ở Khu tự trị Tân Cương đã thông báo cho bạn bè của mình trên WeChat: “Hãy chắc chắn giải thích cho người thân của chúng tôi rằng căn bệnh này không đơn giản như những gì được nói trong các báo cáo truyền thông. Đây không phải là một loại bệnh cúm, nó là một bệnh truyền nhiễm giống như bệnh dịch hạch. Anh em họ của tôi ở Vũ Hán đã gọi cho tôi ngày hôm qua và nói với tôi rằng tình hình thực tế còn tồi tệ hơn nhiều lần so với các báo cáo truyền thông. Có hàng dài người chờ điều trị tại các bệnh viện ở Vũ Hán, và thiếu đồ bảo hộ cho nhân viên y tế. Hiện họ đang điều trị cho bệnh nhân với ít hoặc không có sự bảo vệ”. Những gì Vương nói phù hợp với các báo cáo truyền thông ở nước ngoài, nhưng cảnh sát địa phương xác định rằng đó là thông tin sai lệch và khiến Vương bị giam giữ.

Cảnh sát phủ nhận các video đã đăng tải

Trong một số trường hợp, các cá nhân đã bị trừng phạt vì các video họ đăng trên phương tiện truyền thông xã hội.

Vào ngày 5/2, một số người dùng phương tiện truyền thông xã hội ở Thành Đô đã chia sẻ một đoạn video cho thấy nhiều nhân viên y tế tập trung bên ngoài một tòa nhà cao tầng với lời tường thuật xác định khu dân cư đó ở Thành Đô. Cảnh sát Thành Đô đã đưa ra một thông báo công khai chỉ trích họ, liệt kê tên của họ và cho rằng cảnh quay trong video không diễn ra ở Thành Đô.

Tương tự, tại thành phố Nghi Tân, tỉnh Tứ Xuyên, một người đàn ông tên Trần đã đăng một video vào ngày 3/2 cho thấy một xe cứu thương và nhân viên y tế bận rộn làm việc trong cộng đồng của anh ta. “Bạn thấy đấy, tại khu dân cư Ánh Dương, hai người đang bị đưa đi,” anh nói trong video. Cảnh sát tuyên bố rằng Trần không biết chuyện gì đang thực sự xảy ra và đã gây ra những ảnh hưởng bất lợi cho người dân địa phương bằng cách tuyên bố rằng những bệnh nhân mà anh ta thấy có nhiễm COVID-19. Dựa trên thông tin chính thức từ cơ quan kiểm dịch CDC địa phương của chúng tôi, cho đến nay không có trường hợp nào được xác nhận hoặc nghi ngờ về COVID-19 tại quận của chúng tôi,” thông báo của cảnh sát viết.

Trong hai trường hợp khác, cảnh sát đã ra lệnh cho những người đăng video phải thừa nhận rằng các video của họ chứa các đoạn phim lưu trữ không liên quan đến vụ dịch COVID-19.

Một nữ cảnh sát Internet Trung Quốc cho biết cô làm việc 20 giờ mỗi ngày

Một nhóm truyền thông nhỏ ở tỉnh Sơn Đông đã ca ngợi một nữ cảnh sát Internet vì đã làm việc 20 giờ mỗi ngày để theo dõi các bài đăng của WeChat. “Guo Qi Qi, một nữ cảnh sát tại Trung tâm giám sát mạng của sở cảnh sát địa phương, rất bận rộn trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, đến nỗi cô ấy giữ điện thoại di động để thực hiện công việc của mình suốt ngày đêm,” báo cáo ngày 28/1 cho biết.

Theo Guo, vào ngày 22/1, sở cảnh sát thành phố, đưa ra kế hoạch ứng phó khẩn cấp. Trong bảy ngày liên tiếp, bốn nữ sĩ quan làm việc theo ca để đảm bảo giám sát Internet 24/24 giờ mỗi ngày. “Ngay sau khi một vấn đề được xác định, chúng tôi phải giải quyết nó trong vòng 30 phút. Có áp lực rất lớn. Chúng tôi thậm chí không thể có một bữa ăn với gia đình của chúng tôi trong năm mới. Tất cả thời gian của chúng tôi là dành để đọc các bài đăng trên WeChat, kiểm tra tin đồn và xóa các bài đăng,” Guo nói.

Khi báo cáo này thu hút sự chú ý của độc giả, họ đã đăng câu chuyện về Quo trên nhiều diễn đàn Trung Quốc để lên án chế độ kiểm duyệt Trung Quốc. Tin này đã làm dấy lên sự tức giận trong nhiều cư dân.

“Chính xác là vì những kẻ khốn đó mà virus hiện đang lan rộng khắp thế giới.”

“Họ đang làm những việc xấu xa nhất gây hại cho tất cả.”

“Cảnh sát Internet là những tay sai điên rồ của đảng Cộng sản Trung Quốc. Họ không biết xấu hổ.”