Bà Lưu Hạ, goá phụ của nhà hoạt động nhân quyền Trung Quốc đoạt giải Nobel Hòa bình Lưu Hiểu Ba, đã rời khỏi Trung Quốc trên chuyến bay tới Đức vào sáng thứ Ba (10/7), theo tờ South China Morning Post (SCMP).

Nhà thơ và nghệ sĩ 57 tuổi đã bị quản thúc tại gia hơn 7 năm kể từ khi người chồng quá cố của bà được trao giải Nobel năm 2010 khi đang ở trong tù.

Tin tức về việc thả bà Lưu Hạ được đưa ra sau khi Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đang trong chuyến thăm Đức. Ông đã gặp Thủ tướng Đức Angela Merkel hôm thứ Hai.

Chồng bà Lưu Hạ, ông Lưu Hiểu Ba qua đời vào ngày 13/7 năm ngoái, khi 61 tuổi. Ông là người đoạt giải Nobel Hòa bình đầu tiên qua đời trong khi bị giam giữ, kể từ khi người đoạt giải Nobel Hòa bình của Đức là Carl von Ossietzky mất vào năm 1938.

Bà Lưu đã rời Trung Quốc trên chuyến bay của hãng Finnair. Em trai của bà là ông Lưu Huy không có trên chuyến bay đó, theo những người bạn của bà Lưu Hạ.

Một nguồn tin thân cận với các nhà ngoại giao phương Tây tiết lộ với tờ SCMP, Thủ tướng Lý Khắc Cường đã đưa ra vấn đề về bà Lưu Hạ trong cuộc gặp với thủ tướng Đức Merkel. “Ông Lý cũng hứa với bà [Merkel] rằng bà Lưu sẽ sớm được thả ra để điều trị y tế”, nguồn tin nói.

Ông Lưu Huy đăng trên phương tiện truyền thông xã hội vào sáng thứ Ba rằng, chị gái của ông đã rời Bắc Kinh đến châu Âu để “bắt đầu cuộc sống mới của chị ấy”. Ông cảm ơn tất cả những người đã chăm sóc và giúp đỡ bà Lưu trong những năm qua. Bài đăng đã được xác minh bởi hai người bạn thân của bà Lưu Hạ.

Một người bạn khác là Ye Du, nói với SCMP rằng anh trai của bà Lưu Hạ, ông Liu Tong đã nói chuyện qua điện thoại người bạn này, ông rất vui vì em gái đã rời khỏi Trung Quốc. “Tôi hy vọng em tôi có thể rũ bỏ tất cả những ký ức không hạnh phúc trong quá khứ khi em gái tôi đến một nơi tự do, và sức khỏe của nó có thể được đảm bảo. Tôi hy vọng có thể gặp trực tiếp em tôi trong tương lai”, anh trai bà Lưu Hạ nói.

Sau nhiều năm sống dưới sự quản thúc tại gia của chính quyền Trung Quốc, bà Lưu Hạ đã bị trầm cảm lâm sàng, những người bạn cho biết, năm ngoái bà phải dùng đến thuốc để có thể ngủ vào ban đêm.

Minh Đức