Trước cuộc họp thượng đỉnh vào tháng tới giữa lãnh đạo Trung Quốc và châu Phi tại Bắc Kinh, Trung Quốc đang gia tăng áp lực đối với đồng minh còn lại cuối cùng của Đài Loan là eSwatini – trước đây gọi là Swaziland.

Bắc Kinh hy vọng rằng eSwatini sẽ sớm chuyển hướng ngoại giao sang Trung Quốc, một nhà ngoại giao Trung Quốc cho biết hôm thứ Tư (22/8), theo Reuters. Tuyên bố này được đưa ra một ngày sau khi Bắc Kinh giành được đồng minh thứ 3 của Đài Bắc trong vòng một năm qua.

Trung Quốc luôn tuyên bố Đài Loan là một tỉnh của mình và không có quyền có quan hệ nhà nước độc lập. Đài Loan hiện có quan hệ chính thức với chỉ 17 quốc gia, trong đó gồm nhiều quốc gia nhỏ, kém phát triển ở Trung Mỹ và Thái Bình Dương, bao gồm Belize và Nauru.

Đài Bắc đã tuyên bố sẽ chống lại hành vi “ngày càng mất kiểm soát” của Bắc Kinh sau khi Đài Bắc mất một đồng minh khác là El Salvador, quốc gia đồng minh thứ 3 thay đổi mối quan hệ với Đài Loan trong năm nay.

Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn cho biết hòn đảo này sẽ không cúi đầu trước áp lực của Bắc Kinh, cáo buộc Trung Quốc cung cấp các khoản viện trợ và các khoản vay lớn để dụ dỗ các đồng minh của mình.

Sự thù địch của Bắc Kinh đối với Đài Loan đã tăng lên kể từ khi Tổng thống Thái Anh Văn đắc cử. Bắc Kinh lo ngại bà Thái muốn thúc đẩy sự độc lập chính thức của hòn đảo này, một giới hạn đỏ mà Bắc Kinh không mong muốn. Bà Thái nói rằng bà muốn duy trì hiện trạng mối quan hệ với Trung Quốc nhưng sẽ bảo vệ nền dân chủ của Đài Loan.

Hôm thứ Ba (21/8), Quốc gia Trung Mỹ El Salvador đã cắt đứt quan hệ với Đài Bắc và thành lập một liên minh chính thức với Bắc Kinh. Đại sứ Hoa Kỳ tại El Salvador, bà Jean Manes hôm thứ Ba \ nói rằng, Hoa Kỳ lo ngại về quyết định của nước này khi phá vỡ quan hệ với Đài Loan.

Washington đang thấy việc chuyển đổi mới nhất này không chỉ là một trường hợp gây áp lực lên Đài Loan, mà là một động thái nhằm nâng cấp kế hoạch chiến lược của Trung Quốc trong khu vực.

Hoa Kỳ lo lắng rằng, tuy El Salvador có thể là một quốc gia nhỏ, nhưng họ có thể cung cấp cho Trung Quốc nhiều thứ hơn là sự công nhận ngoại giao: một cảng biển của nước này có thể được Trung Quốc sử dụng cho mục đích quân sự.

Trung Quốc
Đại sứ Hoa Kỳ tại El Salvador hồi tháng trước đã cảnh báo Trung Quốc có ý định biến cảng La Union thành ‘căn cứ quân sự’. (Ảnh: Handout)

Tháng trước, bà Manes đã cảnh báo về ý định của Trung Quốc muốn biến cảng thương mại La Union ở phía đông El Salvador thành “căn cứ quân sự”, theo tờ MintPress News tại Mỹ.

Bà nói: “Đó là một vấn đề chiến lược, và tất cả chúng ta cần phải cảnh giác để quan sát những gì đang xảy ra”.

Minh Đức