Cơ quan giám sát hàng đầu Trung Quốc hôm thứ Sáu (8/1) đã thu thập ý kiến công chúng cho một kế hoạch cập nhật các quy tắc đã có trong hơn 20 năm của họ. Kế hoạch nhằm mở đường cho việc giám sát rộng lớn hơn các dịch vụ trực tuyến, bao gồm các nền tảng thanh toán, mua sắm và phát trực tiếp, theo Reuters.

Lần đầu tiên, Cơ quan quản lý không gian mạng Trung Quốc (CAC) đã định nghĩa “dịch vụ thông tin Internet” trong phạm vi mục đích của mình là bao gồm các dịch vụ của các nền tảng thanh toán và mua sắm trực tuyến, cũng như dịch vụ của các nhà cung cấp thông tin, tin tức và công cụ tìm kiếm.

Cơ quan này cho biết trong một tuyên bố trên WeChat rằng, động thái mới nhất của họ sẽ “thúc đẩy sự phát triển lành mạnh và có trật tự của các dịch vụ thông tin Internet”, đồng thời “sẽ bảo vệ quyền và lợi ích của công dân và các tổ chức, cũng như bảo vệ an ninh quốc gia và lợi ích công cộng”.

Kế hoạch thu thập ý kiến công chúng sẽ diễn ra cho đến ngày 7/12, và được đưa ra vào thời điểm Trung Quốc đã tăng cường giám sát các gã khổng lồ công nghệ trong nước.

Động thái được xem là nhằm cảnh báo các gã khổng lồ Internet của Trung Quốc chuẩn bị cho việc họ bị giám sát chặt chẽ hơn, sau khi cơ quan quản lý phạt tiền và ra lệnh điều tra các giao dịch liên quan đến Alibaba Group và Tencent Holdings liên quan đến cáo buộc chống độc quyền.

Có thể bạn quan tâm:

Từ Khóa: