Reuters đưa tin hôm thứ Sáu (26/10), chính quyền Trung Quốc đã thêm vào một điều khoản trong bộ luật tố tụng hình sự của nước này, cho phép tòa tuyên án vắng mặt các bị cáo phạm tội tham nhũng, đe dọa an ninh quốc gia hoặc có dính líu tới các vụ khủng bố.

Kể từ năm 2013, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã phát động một chiến dịch chống tham nhũng sâu rộng trong nội bộ Đảng Cộng sản Trung Quốc. Nhà lãnh đạo Trung Quốc cam kết cuộc chiến sẽ tiếp tục cho đến khi tham nhũng không còn tồn tại trong chính quyền.

Chiến dịch đã lan rộng ra ngoài biên giới Trung Quốc để truy tìm các nghi phạm bỏ trốn ra nước ngoài, được gọi là ‘săn cáo’.

Theo Reuters, để các nghi phạm bỏ trốn ở nước ngoài trở về, chính quyền Trung Quốc sẽ gia tăng áp lực lên họ bằng cách yêu cầu các thành viên gia đình của các nghi phạm này liên lạc với họ và khuyến khích họ quay trở lại, cũng như tiết lộ cho các nghi phạm thông tin và địa chỉ của họ ở nước ngoài mà cảnh sát đã nắm được.

Wang Aili, người đứng đầu Văn phòng Luật hình sự thuộc Ủy ban Pháp lý Quốc hội Trung Quốc cho biết, điều kiện để một vụ án xét xử vắng mặt được diễn ra là cần nhận được sự phê chuẩn của viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao Trung Quốc và tính khẩn cấp của vụ việc.

Ông Wang cho biết những đối tượng bị xử vắng mặt bao gồm các nghi can tham nhũng, những đối tượng bị truy nã vì gây tổn hại an ninh quốc gia hoặc có dính líu tới các vụ khủng bố. Một bản sao trát đòi hầu tòa cần được gửi tới bị đơn để đảm bảo “quyền được biết” của họ.

Theo Tân Hoa Xã, bị cáo bị xét xử vắng mặt có thể được bảo vệ tại tòa án bởi một luật sư được người thân của bị cáo thuê hoặc luật sư do nhà nước chỉ định. Một khi bản án được ban hành, bị cáo và thân nhân của họ có thể kháng án lên tòa cao hơn.

Hồi tháng 4/2015, giới chức Trung Quốc đã công bố danh sách 100 nghi can tham nhũng “bị truy nã gắt gao nhất” được cho đang lẩn trốn ở nước ngoài, chủ yếu là ở Mỹ, Canada và Australia. Hơn một nửa trong số đó đã quay về nước, một số tự nguyện trở về.

Liên Hoa