Sau tình trạng thiếu điện, nhiều ngôi làng ở Trung Quốc đồng loạt thiếu nước dấy lên nghi ngờ về hiện trạng thiếu hụt nguồn cung cấp năng lượng của quốc gia hơn một tỷ dân này, theo Sound of Hope.

Theo Apple Daily, làng Lí Áo, thị trấn Nam Nhạc, thành phố Nhạc Thanh, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc gần đây đã xảy ra tình trạng cấp nước gián đoạn và thậm chí ngưng cấp nước.

Phó thôn cho biết, “ngôi làng đã chi 10.000 nhân dân tệ để mua 4 chiếc thùng lớn và mỗi ngày vận chuyển 20 tấn nước từ thị trấn Đại Kinh”. Tuy nhiên, dù như vậy cũng không thể đủ nước sinh hoạt cho tất cả người dân trong làng. Tình trạng hỗn loạn và tranh giành khi lấy nước đã khiến thôn ủy ban hành “phiếu lấy nước”, nghĩa là người dân chỉ được nhận nước khi có phiếu.

Được biết, thị trấn Hồng Kiều, thành phố Nhạc Thanh cũng gặp sự cố tương tự. Các nhà hàng của thành phố cũng đã dự trữ nước vào các bể chứa nước.

Ngoài tỉnh Chiết Giang, nguồn cung cấp nước cho quận Long Cương của thành phố Thâm Quyến cũng không đủ dùng. Một số người dân cho biết, nước sinh hoạt bị gián đoạn trong gần 6 tháng qua, mọi người phải chuẩn bị chậu và thùng lớn để dự trữ nước đề phòng tình huống mất nước bất ngờ xảy ra. Thậm chí, cả tuần vừa rồi, về cơ bản không có nước, chỉ có một lượng nhỏ nước máy cung cấp từ 1 đến 2 tiếng mỗi ngày khiến người dân không thể tắm.

Báo cáo cho rằng, mặc dù lời giải thích từ các nhà chức trách là “thiếu nước” do hạn hán và lượng mưa thấp. Tuy nhiên, nguyên nhân thực tế có thể liên quan đến việc chính quyền địa phương giảm áp lực nước để tiết kiệm điện.

Kể từ cuối năm ngoái, các tỉnh Chiết Giang, Giang Tây, Hồ Nam và Quảng Đông của Trung Quốc và thậm chí một số khu vực ở Bắc Kinh và Thượng Hải đã bị mất điện. Đây là một đợt mất điện quy mô lớn ở Trung Quốc chưa từng thấy trong những năm gần đây. 

Cho đến đầu tháng 1 năm nay, một nửa vùng đất Trung Quốc đã phải hứng chịu trận giá rét khủng khiếp, nhiều nơi ở Bắc Kinh và Sơn Đông lần lượt bị mất điện dưới thời tiết âm 17°C và âm 20°C, khiến người dân Trung Quốc “phát khóc vì lạnh”. Các nhà phân tích cho rằng, điều này có liên quan đến việc chính quyền Trung Quốc trả đũa Úc khi ngừng nhập khẩu than từ nước này.