Bảng xếp hạng toàn cầu về trình độ tiếng Anh của Trung Quốc đã giảm trong vài năm liên tiếp và nước này đã lọt vào hàng ngũ những nước có trình độ thông thạo tiếng Anh thấp. Tờ South China Morning Post của Hồng Kông hôm Chủ nhật (ngày 1 tháng 1) cho biết những cải cách giáo dục của Trung Quốc trong vài năm qua đã giảm thời gian dạy tiếng Anh. Bề ngoài là để giảm bớt gánh nặng cho học sinh, nhưng thực chất là khi làn sóng chủ nghĩa dân tộc tiếp tục dâng cao, liệu có cần thiết phải dành nhiều thời gian như vậy để học tiếng Anh hay không đã trở thành chủ đề bàn tán.

Theo Thông tấn xã Trung ương Đài Loan, Chỉ số thông thạo tiếng Anh (English Proficiency Index) năm 2022 do tổ chức giáo dục Thụy Điển EF (EF Education First) công bố cho thấy điểm thông thạo tiếng Anh của Trung Quốc đứng thứ 62 trên thế giới, được xếp vào nước có trình độ tiếng Anh  thấp.  Điểm thông thạo tiếng Anh của Trung Quốc đứng thứ 62 trên thế giới, được xếp vào mức thông thạo thấp, đã giảm hai năm liên tiếp từ hạng 49 năm 2021 và hạng 38 năm 2020. Có thể nói rằng trình độ tiếng Anh của Trung QUốc đã bỏ xa hạng 2 của Singapore, hạng 22 của Philippines, hạng 24 của Malaysia và hạng 31 ở Hongkong. 

Chỉ số thông thạo tiếng Anh năm 2022 đã khảo sát khoảng 2,1 triệu thí sinh từ 111 quốc gia và khu vực. Kết quả khảo sát cho thấy Hà Lan có điểm đánh giá trình độ tiếng Anh cao nhất thế giới, Singapore có điểm cao nhất châu Á và Lào có điểm thấp nhất.

Tờ South China Morning Post bản tiếng Anh của Hồng Kông cho rằng điểm số của Trung Quốc giảm vào năm 2022 có liên quan đến sự suy giảm trình độ tiếng Anh của giới trẻ. Và điều này liên quan nhiều hơn đến việc giảm thời lượng dạy tiếng Anh và tỷ trọng dạy tiếng Anh thấp hơn sau cải cách giáo dục.

Theo báo cáo, Bộ Giáo dục Trung Quốc đã cấm sử dụng sách giáo khoa nhập khẩu từ nước ngoài cho các trường tiểu học và trung học kể từ năm 2020. Giờ dạy ngoại ngữ chiếm 6% đến 8% các khóa học tiểu học và trung học, tỷ lệ này thấp hơn 20%. đến 22% các khóa học tiếng Trung và 13% đến 15% toán học. Báo cáo dẫn lời một giáo sư giấu tên được phỏng vấn nói rằng việc sử dụng sách gốc hoặc sách dịch bằng tiếng Anh cũng không được khuyến khích trong các lớp học đại học, đặc biệt là trong các môn học nhạy cảm như báo chí và nghiên cứu hiến pháp.

Báo cáo cho biết cuộc tranh luận về việc liệu sinh viên Trung Quốc có cần dành ít thời gian hơn để học tiếng Anh hay không được thúc đẩy một phần bởi tinh thần dân tộc chủ nghĩa đang gia tăng. Một số nhân vật nổi tiếng đã cảnh báo rằng việc học tiếng Anh sẽ khiến những người trẻ tuổi tiếp xúc với những tư tưởng xa lạ.
Tại Thượng Hải, thành phố quốc tế nhất ở Trung Quốc đại lục, năm ngoái, chính quyền đã thông báo rằng học sinh sẽ không còn thi tiếng Anh cuối kỳ trong nỗ lực giảm tải học tập của học sinh.

Theo báo cáo, một số giám đốc điều hành trong ngành tin rằng mặc dù trình độ tiếng Anh vẫn còn quan trọng đối với một số chuyên gia kỹ thuật, nhưng việc nội địa hóa ngày càng nhiều sản phẩm đã làm giảm yêu cầu về ngoại ngữ. Sự phát triển của trí tuệ nhân tạo và ứng dụng của các phần mềm dịch thuật cũng làm giảm tính cấp bách của việc thông thạo tiếng Anh.

Tuy nhiên, mẹ của một công chức ở Thành Đô được phỏng vấn nói rằng, tiếng Anh vẫn rất quan trọng đối với việc giáo dục hai đứa con của bà, một trai và một gái. Bà ấy tin rằng tiếng Anh được sử dụng như một công cụ để mở rộng tầm nhìn của họ trong việc nghiên cứu các khu vực khác trên thế giới. Dù họ làm nghiên cứu, giao tiếp với thế giới bên ngoài hay đi du học trong tương lai thì trình độ tiếng Anh vẫn rất quan trọng.

Có thể bạn quan tâm: