Trung Quốc tuyên bố trừng phạt chống lại các công ty Mỹ liên quan đến việc bán vũ khí cho hòn đảo tự trị và tái khẳng định rốt cuộc thì “thống nhất” giữa hai bên Eo biển Đài Loan là điều không thể tránh khỏi. 

Bắc Kinh đã thể hiện rõ nỗi buồn của họ vào hôm thứ Sáu (12/7) về tình bạn gần đây giữa Hoa Kỳ và Đài Loan, theo Nikkei.

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đã bày tỏ “mối quan ngại nghiêm trọng” về việc Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn tạm dừng chân tại Hoa Kỳ trên đường tới thăm 4 quốc gia Caribbean, kêu gọi Washington không gửi “tín hiệu sai trái” cho những người ủng hộ kêu gọi độc lập Đài Loan.

Ông Nghị nói thêm, Trung Quốc kiên quyết phản đối bất kỳ liên hệ chính thức nào giữa Hoa Kỳ và Đài Loan “dưới mọi hình thức”. Bình luận của ông Nghị được đưa ra trong một chuyến thăm tới Hungary và được truyền tải bởi kênh thông tin nhà nước Tân Hoa Xã.

Căng thẳng leo thang xuất hiện trong khi Trung Quốc và Hoa Kỳ đang cố gắng bắt đầu các cuộc đàm phán sau khi tuyên bố đình chiến trong cuộc chiến thương mại của họ vào tháng trước.

Tại Bắc Kinh, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Cảnh Sảng nói, Trung Quốc sẽ xử phạt các công ty Mỹ liên quan đến việc bán vũ khí cho Đài Loan.

Thỏa thuận 2,2 tỷ đô la có khả năng giữa Hoa Kỳ và Đài Loan, theo đó, Đài Loan sẽ nhận được 108 xe tăng General Dynamics M1A2T Abrams và 250 tên lửa Stinger, sản xuất bởi Raytheon. Thỏa thuận này, nếu Nghị viện Hoa Kỳ phê chuẩn, sẽ trở thành thương vụ lớn nhất dưới thời Chính quyền Tổng thống Trump, cũng như thương vụ bán vũ khí lớn nhất cho Đài Loan kể từ thỏa thuận 5,8 tỷ đô la vào năm 2011.

“Để bảo vệ lợi ích quốc gia của chúng tôi, Trung Quốc sẽ áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với các doanh nghiệp Hoa Kỳ liên quan đến việc bán vũ khí trên cho Đài Loan”, ông Cảnh nói.

Tổng thống Đài Loan đã gặp gỡ các đại diện Liên Hợp quốc từ các đồng minh tại một buổi tiếp đón tại Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc ở New York. Bà Thái cũng gặp Richard Armitage, cựu thứ trưởng ngoại giao dưới thời chính quyền George W. Bush, vào ngày thứ hai bà ở New York. Vào thứ Sáu, bà Thái đã tham dự Hội nghị Kinh doanh Mỹ – Đài, với các đại diện của các công ty Mỹ bao gồm nhà đầu tư toàn cầu KKR, Citigroup và Lockheed Martin.

“Tôi muốn nhắc lại rằng Đài Loan không, và sẽ không bao giờ bị đe dọa. Những thách thức chúng tôi phải đối mặt chỉ nhằm củng cố lòng quyết tâm của chúng tôi tham gia vào cộng đồng quốc tế”, bà Thái nói. 

“Nếu Trung Quốc xử phạt các công ty Mỹ liên quan đến việc bán vũ khí, đây sẽ là lần đầu tiên họ thực hiện loại hành động này”, nhóm chuyên gia nghiên cứu từ Eurasia Group nói, “Trước đây, Trung Quốc đã trừng phạt Đài Loan vì việc bán vũ khí từ Hoa Kỳ, đồng thời đe dọa có hành động chống lại Hoa Kỳ nhưng với các hình phạt không chính thức trên thực tế và kín đáo”.

Nhóm nói, hành động này cho thấy Đài Loan là “vấn đề nhạy cảm nhất đối với ông Tập Cận Bình“, trong khi Bắc Kinh vẫn muốn có một thỏa thuận thương mại với Mỹ.