Dịch Covid tiếp tục lây lan mạnh ở thành phố Tây An, tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc. Chính quyền Trung Quốc đang gia tăng các biện pháp phong tỏa thành phố 13 triệu dân để kiên trì chính sách “0-Covid” hà khắc.

Một đoạn video đăng trên kênh YouTube “Xiaofeng Media Going the World” vào ngày 31 tháng 12 cho thấy, ban đêm có một lượng lớn xe vào Tây An. Cộng đồng mạng cho rằng đây là những xe chở quân đội đến để gia tăng hoạt động kiểm soát dân như cách chính quyền Trung Quốc đã áp dụng ở thành phố Vũ Hán.

Vào ngày 30/12, Thiểm Tây xác nhận thêm 166 trường hợp nhiễm Covid, trong đó 165 trường hợp xảy ra tại điểm nóng Tây An. Cư dân mạng suy đoán rằng, chính quyền Trung Quốc điều quân đội tới Tây An có nghĩa là tình hình dịch bệnh rất nghiêm trọng, số người nhiễm bệnh có thể lớn hơn con số mà giới chức cho biết.

Để đối phó với mức độ nghiêm trọng của dịch bệnh ở Tây An, Sun Chunlan, Phó Thủ tướng Trung Quốc, đã đến thành phố này một lần nữa vào ngày 29/12 để chỉ đạo công tác phòng chống dịch. Bà Sun chỉ đạo, “ cần phải có những biện pháp kiên quyết và quyết liệt hơn để khống chế dịch lây lan càng sớm càng tốt ”.

Tây An đã bị phong tỏa từ ngày 22/12. Người dân địa phương đang phải chịu cảnh thiếu thốn các nhu cầu thiết yếu hàng ngày. Một số người mô tả nhà của họ “cạn kiệt trứng và thức ăn”. Nhiều người phàn nàn trên Weibo rằng nhà họ sắp hết lương thực, chủ đề “khó mua đồ ăn ở Tây An” ngày càng trở thành chủ đề nóng được tìm kiếm và bàn thảo luận trên mạng xã hội.

Theo Vision Times