Vụ án tham ô hủ bại của cựu Bí thư Tỉnh ủy Liêu Ninh, Vương Mân, gần đầy đã được chính quyền Trung Quốc lật lại. Qua đó phát hiện quan tham Vương Mân từng “nhúng tay” vào một công trình kiến trúc, đích thân phê duyệt một dự án đất bất hợp pháp.

Ngày 20/6/2018, tờ “Tin nhanh Hiện Đại” của Trung Quốc đưa tin, vào tháng 9/2014, Sở Kiểm tra Trung Quốc đã kiểm tra lại dự án đất khu công nghiệp thuộc Cục Đất đai Tài nguyên thành phố Phủ Thuận, phát hiện rằng giá đất bán ra của khu công nghiệp này là 192.000 NDT/mẫu, trong khi giá thanh toán thực tế chỉ có 30.000 NDT/mẫu.

Trong các hồ sơ lưu trữ liên quan, các kiểm toán viên đã phát hiện Ủy ban thành phố Phủ Thuận có xin chỉ thị về việc sử dụng lô đất trong khu công nghiệp trên.

Trong ô phê duyệt văn bản có một hàng chữ viết tay, “Kính gửi đồng chí XXX, phòng Đất đai Quốc Gia giúp đỡ và hỗ trợ hết mình”. Chỉ thị được ký ngày “31/10/2012”, người ký tên là Bí thư Tỉnh ủy Liêu Ninh, ông Vương Mân.

Bài báo cũng nói rõ người phụ trách dự án khu công nghiệp này là một ông chủ người Chiết Giang, trong lúc đi thị sát Phủ Thuận năm 2012, ông Vương Mân đã từng đi qua khu công nghiệp này.

Sau đó chủ khu công nghiệp này muốn mở rộng quy mô và có nhu cầu sử dụng thêm đất đai, quan chức thành phố Phủ Thuận đã báo cáo việc này với Bí thư Tỉnh ủy Vương Mân.

Cuối cùng, không rõ nguyên nhân gì mà Ban quản lý Đất đai Liêu Ninh đã đưa thêm 100 héc-ta đất cho ông chủ Chiết Giang sử dụng, nhưng lô đất này không thực hiện treo đấu thầu đất công khai.

Theo thông cáo của Sở Kiểm tra tháng 4/2014, Sở Kiểm tra đã chuyển tất cả manh mối trên cho Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương xem xét.

Ông Vương Mân là thân tín của Giang Trạch Dân ở Cát Lâm. Ông muốn duy trì trại giam Mã Tam Gia, là nơi bức hại tàn khốc các học viên Pháp Luân Công. (Ảnh: NTD)

Theo một số liệu công khai, tháng 3/2016, ông Vương Mân đã bị “sờ gáy”, tháng 8/2016 ông Vương bị khai trừ khỏi Đảng đồng thời bị cách chức, cuối cùng ông bị tòa tuyên án tù chung thân vì tham ô hối lộ. Ngoài ra, ông còn bị buộc tội “Lừa dối Trung ương”, “Chống cự sự điều tra tổ chức”, v.v.

Được biết ông Vương Mân còn là thành viên của “Giang Tô Bang”, “Liêu Ninh Bang”. Tỉnh Cát Lâm là một trong những địa bàn của Giang phái (phe cánh Giang Trạch Dân), trong thời gian tại chức tại tỉnh Cát Lâm, ông Vương đã từng sát cánh với Giang Trạch Dân bức hại người dân Trung Quốc tập Pháp Luân Công. Tên ông cũng nằm trong danh sách những người “cần điều tra” của “Tổ chức Quốc tế Điều tra cuộc đàn áp Pháp Luân Công”.

Ông Vương Mân dù có “cay cú” với Tập Cập Bình thế nào đi nữa, thì kết quả cuối cùng vẫn phải ngồi tù vì tội ác của mình. (Ảnh: Secret China).

Tỉnh Liêu Ninh cũng từng là “sào huyệt” của Giang phái trong một thời gian dài. Ngày 6/4/2013, tạp chí “Lens” thuộc Caixin Media Group đã đăng một bài báo 20.000 từ với tựa đề “Thoát khỏi Mã Tam Gia”, tiết lộ nội tình đen tối trong trại giam Mã Tam Gia.

Ông Vương Mân từng mẫu thuẫn với Chủ Trung QuốcTập Cận Bình khi giữ lập trường muốn duy trì trại giam Mã Tam Gia, ngược lại, Chủ tịch Trung QuốcTập Cận Bình lại cho rằng cần hủy bỏ chế độ trại giam.

Theo một nguồn tin nước ngoài, trong quá khứ ông Vương Mân cũng từng công khai “bày tỏ thái độ” với chiến dịch chống tham nhũng của Chủ tịch Tập Cận Bình trên bàn rượu.

Khai Tâm