Gần đây, các đề xuất của Tống Trị Bình, thành viên Hiệp hội Xây dựng Quốc gia Dân chủ Trung Quốc, đã thu hút sự chú ý và thường xuyên được tìm kiếm trên mạng. Bà kiến nghị rằng nên kéo dài thời gian nghỉ thai sản của phụ nữ lên từ 3 đến 6 năm, đồng thời giảm hoặc miễn học phí cho đứa con thứ hai. Theo Vision Times, tin tức làm dấy lên mối quan tâm của người dân Trung Quốc.

Vào 8/3, bà Tống đề nghị “kéo dài thời gian nghỉ thai sản lên 3 đến 6 năm” đã trở thành một chủ đề nóng ở Trung Quốc. Trong hai phiên họp tại Bắc Kinh, bà nói: “Nhà nước muốn cải thiện cơ cấu dân số bất hợp lý bằng cách khuyến khích sinh con thứ 2. Nên xem xét đưa ra nhiều chính sách và phúc lợi cho con thứ 2 để giải quyết khó khăn về việc làm của phụ nữ, không nên mù quáng gây áp lực lên các doanh nghiệp, vì điều đó có thể gián tiếp dẫn đến sự gia tăng các yếu tố bất lợi cho việc làm của phụ nữ và giảm cơ hội việc làm của phụ nữ”.

Do đó, bà đề nghị Trung Quốc nên kéo dài thời gian nghỉ thai sản từ 3 ​​đến 6 năm, giảm hoặc miễn phí nhập học cho con thứ hai.v.v., đồng thời cung cấp một số trợ cấp nhất định để giảm áp lực kinh tế và hỗ trợ cho giáo dục của gia đình hai con, khuyến khích các doanh nghiệp thuê lao động nữ. 

Bà Tống cũng đề cập rằng Trung Quốc nên kéo dài giờ học mẫu giáo và tiểu học đến 6 giờ chiều, để các bậc cha mẹ cùng lao động có thể đón trẻ sau khi tan ca, để tránh việc nhân viên là nữ phải nghỉ việc do không có khả năng đưa đón con và đồng thời giảm chi phí cho người chăm sóc sau giờ học.

Tuy nhiên, đề xuất có vẻ đáng suy nghĩ này đã không nhận được sự ủng hộ rộng rãi của dư luận, nhiều người đặt câu hỏi về việc nhà trường kéo dài giờ học.

Có người nói: “Đề xuất này không công bằng với giáo viên! Giáo viên đến trường từ lúc 7 giờ mà đến 6h chiều mới được về. Sau giờ lên lớp còn phải chuẩn bị giáo án. Bà quên là cô giáo cũng có con à?”. ” Đừng gọi chúng tôi là cô giáo, cứ gọi bảo mẫu đi”. ” Sao bà không kéo dài đến 22 giờ?”. “Đây đúng là ‘món quà tuyệt vời’ bà dành cho các cô giáo nhân ngày Phụ nữ”.

Một đề xuất khác của bà Tống là “kéo dài thời gian nghỉ thai sản cho phụ nữ từ 3 đến 6 năm” đã gây ra tranh cãi đáng kể.

Một số cư dân mạng chỉ ra rằng: “Phụ nữ có thể tìm được việc làm sau 3 đến 6 năm nghỉ sinh không?” Một số cư dân mạng còn đăng tải “Mình mà sinh thêm hai đứa, sẽ được nghỉ hơn 10 năm rồi”. Người khác nói, “Trước khi click vào để đọc tôi nghĩ mình đã nhầm, nghỉ 3 đến 6 năm, liệu tôi có bị cho nghỉ hưu luôn sau khi sinh con không?”.

Một cư dân mạng khác kích động nói: “Phụ nữ thực sự quá khó khăn, các chuyên gia thì khuyến khích sinh con và sinh con thứ hai, trên mạng lại khuyến khích phụ nữ không nên làm nội trợ mà hãy ra ngoài làm việc.

Có ý kiến ​​khác cho rằng cần có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục tốt trẻ em trước khi đi học mẫu giáo, tiểu học… Bạn có nên ở nhà chăm sóc con cái hay không, không phải là điều có thể dễ dàng quyết định được. Mỗi gia đình đều có một hoàn cảnh riêng, nên lựa chọn như thế nào, làm gì, tất cả đều có những cân nhắc riêng”.