Trung Quốc nói các quan chức Hoa Kỳ đứng phía sau sự hỗn loạn dữ dội ở Hồng Kông và cảnh báo chống lại sự can thiệp, tuyên bố đưa ra sau một loạt các cuộc biểu tình trong thành phố, bao gồm một cuộc đụng độ đổ máu vào cuối tuần vừa qua. 

Reuters cho hay trong bản tin ngày 23/7, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nói trong một cuộc họp báo thường lệ hôm thứ Ba (22/7), nói rằng các quan chức Hoa Kỳ đứng sau những sự cố đó. Tuyên bố của bà Hoa đề cập đến những bạo lực trong nhiều tuần do các nhà hoạt động ủng hộ dân chủ chống lại một dự luật cho phép người dân bị dẫn độ khỏi thành phố tới những phiên tòa xét xử ở tòa án Trung Quốc đại lục.

Vào hôm Chủ nhật, xuất hiện một nhóm nam giới mặc áo phông màu trắng – mà các chính trị gia đối lập nghi ngờ họ có liên quan đến các băng đảng tội phạm ở Hồng Kông – đã tấn công một số người biểu tình ủng hộ dân chủ, trước đó một số người biểu tình đã đập phá văn phòng chính phủ của Bắc Kinh trong thành phố.

“Hoa Kỳ nên biết một điều, Hồng Kông là Hồng Kông của Trung Quốc, và chúng tôi không cho phép bất kỳ sự can thiệp nào của nước ngoài”, hãng tin Reuters trích lời bà Hoa nói, “Chúng tôi khuyên Hoa Kỳ nên rút bàn tay đen của họ”.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump trong hôm thứ Hai nói rằng, ông tin Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có hành động rất trách nhiệm đối với các cuộc biểu tình.

Trung tâm tài chính trở lại sự cai trị của Trung Quốc vào năm 1997, dưới cách thức “một quốc gia, hai chế độ”, cho phép các quyền tự do không được hưởng ở đại lục, bao gồm tự do phản kháng và tư pháp độc lập.

Nhưng nhiều người ở Hồng Kông phẫn nộ với những gì họ chứng kiến khi Bắc Kinh leo thang kiểm soát và từ chối cho phép cư dân của mình trực tiếp bầu cử lãnh đạo của họ.

Trung Quốc phủ nhận việc can thiệp vào Hồng Kông và cảnh báo rằng các cuộc biểu tình bạo lực đối với dự luật dẫn độ là những thách thức không thể chối cãi đối với cách thức mà họ cai trị thành phố.