Ngày 23/7, Trung Quốc chỉ trích Hoa Kỳ và Anh đã can thiệp vào các vấn đề Hồng Kông, sau khi hai nước lên tiếng lo ngại về một cuộc tấn công tàn bạo nhắm vào những người biểu tình ủng hộ dân chủ.

AFP đưa tin, vụ việc một đám đông nghi là “xã hội đen” đánh đập dã man những người biểu tình ở Hồng Kông trong hôm Chủ nhật (21/7) đã làm tăng thêm nỗi lo ngại về việc Trung Quốc sử dụng bạo lực để bảo vệ lợi ích của mình.

Ít nhất 45 người đã phải nhập viện sau cuộc tấn công, gây ra sự sợ hãi và phẫn nộ tại trung tâm tài chính châu Á.

Vụ việc cũng đã khiến Anh và Hoa Kỳ lên tiếng, bày tỏ lo ngại về sự xói mòn các quyền tự do tại Đặc khu.

Vương quốc Anh tuyên bố sẽ theo dõi sát sao các cuộc điều tra của Hồng Kông về cuộc tấn công đẫm máu nhắm vào người biểu tình.

Bắc Kinh đã phản ứng giận dữ với các chính phủ cũng như quan chức nước ngoài vì bày tỏ sự ủng hộ với phong trào dân chủ Hồng Kông. Trong một cuộc họp, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh tuyên bố Trung Quốc sẽ không tha thứ cho bất kỳ lực lượng nước ngoài nào can thiệp vào các vấn đề Hồng Kông. 

Hồng Kông đã rơi vào cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất trong lịch sử cận đại, sau nhiều tuần diễu hành, thu hút hàng triệu người biểu tình trên đường phố và đã có các cuộc đối đầu bạo lực giữa cảnh sát cũng như nhóm ủng hộ cảnh sát với người biểu tình. Các cuộc biểu tình đã được kích hoạt bởi một dự luật gây tranh cãi nhưng đã phát triển thành một lời kêu gọi cải cách dân chủ rộng lớn hơn. Trung Quốc đã hứa sẽ tôn trọng tự do của lãnh thổ bán tự trị sau khi nó được bàn giao về cho Bắc Kinh từ Anh vào năm 1997.

Theo tuyên bố của bà Hoa, “những phát triển hiện tại không phải là vấn đề liên quan đến tự do ngôn luận và hội họp”, và nó không chỉ tác động trực tiếp đến nền tảng pháp lý của Hồng Kông mà còn thách thức nghiêm trọng điểm then chốt của “chính sách Một quốc gia, Hai chế độ”, điều cho phép người dân Hồng Kông có các quyền mà ở Đại lục không được hưởng, bao gồm tự do ngôn luận, tự do truy cập Internet và tư pháp độc lập.