Bloomberg hôm 24/1 đưa tin, Trung Quốc cáo buộc rằng việc Washington đình chỉ hàng chục chuyến bay của các hãng hàng không Trung Quốc là hành động “bắt nạt”.

Hôm thứ Sáu (21/1), Hoa Kỳ đã ban hành các hạn chế đối với 44 chuyến bay của 4 hãng hàng không Trung Quốc, bao gồm Air China Ltd., China Eastern Airlines Corp., China Southern Airlines Co. và Xiamen Airlines Co. để trả đũa hành động tương tự trước đó của Bắc Kinh đối với 3 hãng hàng không của Mỹ.

Bộ Giao thông vận tải Hoa Kỳ thông báo rằng, việc đình chỉ sẽ bắt đầu vào ngày 30 tháng 1, áp dụng đầu tiên với chuyến bay từ Los Angeles đến Hạ Môn của hãng Xiamen Airlines. Lệnh đình chỉ này kéo dài đến ngày 29 tháng 3.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên (Zhao Lijian) nói rằng: “Hoa Kỳ đã cố ý đình chỉ các chuyến bay của Trung Quốc và làm gián đoạn hoạt động bình thường của họ ”, và rằng hành động “Đó là vô trách nhiệm và không hợp lý”.

Zhao cho biết, các biện pháp của Trung Quốc nhằm hạn chế COVID-19 lây lan đã có hiệu quả. Ông kêu gọi “Hoa Kỳ tôn trọng khoa học” và ngừng việc “hạn chế giao lưu nhân dân [Mỹ] với nhân dân [Trung Quốc]”.

Căng thẳng Mỹ-Trung đã tiếp tục leo thang khi Bắc Kinh đặt ra các quy định khắt khe trong phòng chống dịch Covid-19 đối với các hãng hàng không Hoa Kỳ khai thác chuyến bay tới Trung Quốc.

Kể từ ngày 31 tháng 12, nhà chức trách Trung Quốc đã đình chỉ nhiều chuyến bay của 3 hãng hàng không Mỹ. Cụ thể, 20 chuyến bay của United Airlines, 10 American Airlines và 14 chuyến bay của Delta Air Lines đã bị đình chỉ, sau khi một số hành khách của các hãng hày có kết quả dương tính với COVID-19.