Thuận theo đại dịch viêm phổi Vũ Hán, còn gọi là Covid-19, tiếp tục lan rộng ở Trung Quốc, phía nhà chức trách Trung Quốc đã đẩy nhanh quá trình tiêm vắc-xin nội địa cho người dân trong nước. Chính quyền tuyên bố  rằng vắc-xin trong nước có tác dụng tốt và không có tác dụng phụ nghiêm trọng, nhưng có người tiết lộ với truyền thông hải ngoại rằng nhiều người đã “mất khả năng hoạt động bình thường” sau khi tiêm vắc-xin, theo Vision Times.

Đài Á Châu Tự Do hôm 15/1 đã dẫn lời cô Đới Lan Phương (Dai Lanfang), hiện đang sống ở Thượng Hải cho biết, nhiều vị giám đốc cấp cao ở các bộ phận khác nhau của hãng Hàng không Thượng Hải (Shanghai Airlines) sau khi tiêm vắc-xin hôm 11 tháng Giêng đã xuất hiện các tác dụng phụ như chóng mặt, buồn ngủ, và mất khả năng hoạt động bình thường.

Cô Đới tiết lộ thêm rằng tất cả các nhân viên dân sự của hãng hàng không này đều xuất hiện các loại triệu chứng như chóng mặt và buồn ngủ sau khi tiêm vắc-xin Sinovac, “mọi người đều ngã lăn ra, nằm la liệt khắp cả văn phòng”, khiến họ không thể làm việc bình thường. Ngay cả vào chiều ngày 13/1, tình huống đã chuyển biến tốt, nhưng đến đêm các tác dụng phụ tương tự lại xuất hiện. Được biết, những người có triệu chứng không khỏe hiện đang trong quá trình phục hồi, nhưng các nhân viên công ty  này sẽ phải tiêm liều vắc-xin thứ hai vào ngày 26/1 tới.

Ngày 12/1, Chính phủ Brazil vừa công bố một báo cáo nghiên cứu cho biết hiệu quả của vắc-xin Sinovac được tiêm chủng cho các nhân viên của Hàng không Thượng Hải chỉ đạt hiệu quả 50,4%, con số này chỉ tạm phù hợp ngưỡng tối thiểu mà Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) yêu cầu về hiệu quả của vắc-xin. Nó thấp hơn rất nhiều so với mức 78% mà Brazil vừa công bố vào tuần trước.

Theo báo cáo của Viện Instituto Butantan ở Sao Paulo, Brazil, 78% “hiệu quả lâm sàng” được công bố trước đó dựa trên việc xem xét các trường hợp nhẹ, vừa và nặng, nhưng nếu các tình nguyện viên có các triệu chứng “rất nhẹ” được đưa vào trong đó, con số “tỷ lệ hiệu quả tổng thể” mới chỉ là 50,4%.

Khi truyền thông Trung Quốc đưa tin về báo cáo của Brazil, họ đã cố tình lờ đi thông tin then chốt 50,4% này. “Thời báo Hoàn Cầu”  – cơ quan ngôn luận của ĐCSTQ trong báo cáo càng đoạn chương thủ nghĩa rằng vắc-xin Sinovac “có khả năng bảo vệ 100% đối với những trường hợp nặng và có thể giảm gần 80% nhiễm trùng”. Bài báo cũng dẫn lời những người được gọi là “chuyên gia” nói rằng, “Vắc-xin này đã cho thấy khả năng bảo vệ cao đối với trường hợp từ trung bình đến nặng, và vì tất cả những người tham gia thử nghiệm lâm sàng Giai đoạn III ở Brazil đều là nhân viên y tế có nguy cơ cao, nên chúng tôi hy vọng rằng vắc-xin này có thể mang đến sự bảo vệ tốt hơn cho cho người dân nói chung”.

Ngoài ra, một loại vắc-xin nội địa khác ở Trung Quốc – loại vắc xin do Tập đoàn Sinopharm phát triển – đã được truyền ra có 73 tác dụng phụ. Những tác dụng phụ nghiêm trọng này bao gồm đau đầu, huyết áp cao, suy giảm thị lực, mất vị giác, tiểu tiện mất kiểm soát… Chuyên gia vắc-xin Đào Lê Nạp đã thẳng thừng tuyên bố trên Weibo rằng sau khi xem xong những sự cố liên quan đến chủng vắc-xin này, ông đã bị sốc và tuyên bố thẳng rằng đây là vắc-xin “nguy hiểm nhất hành tinh”.

Có thể bạn quan tâm: