Một đoạn video lan truyền trên mạng xã hội Trung Quốc gần đây cho thấy hai nhân viên phòng chống dịch Covid tại Tây An đã gợi ý người nhận phải nói “cảm ơn chính phủ” thì mới nhận được túi rau tiếp tế. Hành vi của hai người này đã làm dấy lên sự tức giận của cư dân mạng đại lục.

Đoạn video chiếu cảnh hai nhân viên công quyền ở Tây An mặc quần áo bảo hộ giao thức ăn cho một hộ gia đình. Một trong hai người cầm túi rau. Khi người dân ra nhận đồ thì người này không chịu đưa, người còn lại yêu cầu người dân “nói gì đi”. Người dân hỏi “nói gì”, nhân viên kia nói “không có gì để nói sao?”, cư dân này nhanh chóng đáp lại rằng “cảm ơn chính phủ, cảm ơn chính phủ”. Nói xong thì lập tức người dân nhận được túi rau.

Đoạn video dài 8 giây đã lan truyền trên mạng xã hội Sina Weibo của Trung Quốc, khiến cư dân mạng đại lục tức giận.

Một cư dân mạng nói: “Thật là kinh khủng. Hệ tư tưởng phải dựa vào quan chức đã quá nghiêm trọng rồi, nó là nguyên nhân sâu xa của nhiều vấn đề trong đợt phòng chống dịch này ở Tây An“.

Một cư dân mạng khác nói, “Những vấn đề nảy sinh trong trận dịch này thật sự rất kỳ lạ”. Một người nêu quan điểm, “’một chính phủ đã ngừng hoạt động từ lâu, nó đã thối rữa từ trên xuống dưới”.

Kể từ khi bị phong tỏa, thành phố Tây An, với gần 13 triệu dân, gần như bị tê liệt. Không chỉ thiếu thốn đồ dùng sinh hoạt thường ngày, người dân cũng đã cạn kiệt lương thực. Ngoài ra, Tây An đã xảy ra hàng loạt vụ việc như người nguy kịch không được cấp cứu, sản phụ bị sảy thai vì không được vào bệnh viện. Những việc này đều có nguyên nhân từ những quy định chống dịch khắt khe và máy móc của chính quyền Trung Quốc.

Một cư dân của Tây An, tên Feng Xiaowei, nói rằng hiện nay giới chức địa phương đã cấm đăng video và tin tức liên quan tới dịch Covid không có lợi cho chính quyền Trung Quốc trên WeChat. Tin cha của Feng mất sau khi bị bệnh viện từ chối chữa trị cũng đã bị gỡ xuống khỏi các nền tảng mạng xã hội ở Trung Quốc.

Theo Epoch Times