Mối quan hệ giữa Trung Quốc và đồng minh Triều Tiên tiếp tục xuống thấp, thể hiện qua động thái gần đây của Bắc Kinh.

Các nhà chức trách Trung Quốc đã chỉ thị cho một số công ty trong nước không thuê lao động Triều Tiên, theo tạp chí Nikkei Asian Review của Nhật Bản. Không có tuyên bố hoặc lệnh chính thức nào được ban hành. Mệnh lệnh được đưa ra bằng miệng và các hướng dẫn không chính thức khác, theo một nguồn tin không nêu danh tính nói với Nikkei.

Một quan chức Mỹ đã ám chỉ về một biện pháp nào đó của Trung Quốc đối với các doanh nghiệp nước này nhằm gây áp lực với chính quyền Kim Jong Un. 

“Họ (Trung Quốc) nói rằng họ đã tăng cường tuần tra biên giới, tăng cường chức năng lập pháp trên biên giới, tăng cường kiểm tra hải quan”, AP cho biết nhận định của quyền Trợ lý Ngoại trưởng Susan Thornton hồi tháng 5.

Bắc Kinh cũng đã thực hiện “một số điều khác đối với các công ty” có liên quan đến Triều Tiên, bà Thornton nói nhưng không cho biết cụ thể.

Các thông tin trên cho thấy một sự suy giảm mới trong mối quan hệ Trung – Triều, vốn đã rớt xuống mức bất thường trong những tháng gần đây.

Trung Quốc, dù là đồng minh duy nhất của Triều Tiên, đã đồng ý thực thi các lệnh trừng phạt quốc tế chống lại chính quyền Kim Jong Un nhằm kiềm chế tham vọng vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo. Bắc Kinh đã ban hành một lệnh cấm nhập khẩu than từ Triều Tiên từ tháng 2 năm nay, từ đó cắt giảm nguồn ngoại tệ quan trọng của Bình Nhưỡng nhằm duy trì nền kinh tế mong manh.

Hãng tin Reuters trích dẫn một báo cáo năm 2015 của Liên Hiệp Quốc cho biết ít nhất 50.000 người Triều Tiên đang làm việc tại nước ngoài và buộc phải gửi tiền về đất nước.

Trung Quốc, cùng với Nga và các quốc gia Trung Đông, là các nước tiếp nhận lao động Triều Tiên.

Liên Hợp Quốc đã mở rộng các biện pháp chế tài đối với Triều Tiên vào ngày 2/6, lên án các vụ thử hạt nhân của nước này. Tuy nhiên, chính quyền Kim Jong Un dường như không mấy nản lòng trước áp lực quốc tế. Bình Nhưỡng đã tiến hành một cuộc thử nghiệm tên lửa chống tàu trong vùng Biển Nhật Bản vào ngày 8/6. Một nhà ngoại giao Triều Tiên phản ứng lại nghị quyết của LHQ, nói rằng các biện pháp trừng phạt là “hành động thù địch nhằm bóp nghẹt nền kinh tế quốc gia của Triều Tiên.”

Theo Associated Press, Trung Quốc cũng đã thắt chặt kiểm soát an ninh biên giới. Ông Lu Kang, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, tuyên bố rằng Trung Quốc sẽ “thực hiện nghiêm” các biện pháp trừng phạt của LHQ.

Eva Fu, Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh

Thu Phương tổng hợp

Xem thêm: