AboluowangĐể tăng số lượng người được tiêm chủng, chính phủ ở nhiều vùng khác nhau của Trung Quốc đã không ngần ngại đưa ra chính sách “trách nhiệm liên đới”. Chính quyền các thành phố Quế Bình, Quý Cảng, Bắc Lưu ở tỉnh Quảng Tây gần đây đã quy định rằng nếu phụ huynh từ chối tiêm vắc xin COVID-19, con của họ sẽ không được phép đến trường.

Theo thông báo chính thức của hôm thứ Tư (14/7), trong ngày hôm qua, 24 trường hợp mắc COVID-19 mới đã được xác nhận, một trong số đó ca nhiễm địa phương được xác nhận ở Vân Nam, và 23 trường hợp còn lại là ca nhiễm nhập khẩu. Các quan chức cũng thông báo rằng tính đến thứ Hai (12/7), Trung Quốc đã tiêm phòng gần 1,4 tỷ liều. Tuy nhiên, tỷ lệ tiêm chủng gần đây có dấu hiệu chững lại.

Bắt đầu từ thứ Hai tuần này, chính quyền các tỉnh Chiết Giang, Giang Tây, Phúc Kiến, Sơn Đông, Sơn Tây, Quảng Tây, Hồ Bắc, Cam Túc và các tỉnh khác đã đưa ra thông báo rằng những người không tiêm vắc-xin nếu không có chống chỉ định sẽ bị hạn chế đi lại, và tổ chức cho người trên 60 tuổi cũng như trẻ vị thành niên dưới 18 tuổi được tiêm chủng. Trong số đó, chính quyền thành phố Quý Bình và thành phố Bắc Lưu ở khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây đã ban hành các chính sách để phạt các gia đình không tiêm phòng bằng cách “đình chỉ nhập học cho trẻ em”.

Ông Trần ở Quế Bình, Quảng Tây, nói với một kênh truyền thông của Mỹ hôm thứ Tư rằng:

“Ý tứ khẳng định chính là cả nhà vì một người, vì vậy nó có ràng buộc bắt buộc. Cả gia đình cũng phải tiêm tiêm chủng thì trẻ em mới được nhập học. Đây chẳng phải là vi phạm nhân quyền say sao, cưỡng chế tước đi quyền được học hành của con bạn, rồi đe dọa bạn và yêu cầu bạn đi tiêm phòng”.

Theo The Paper, thành phố Quý Bình, Quảng Tây và những nơi khác đề xuất rằng để tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh và bảo đảm an toàn cho khuôn viên trường, tất cả người trong hộ khẩu của học sinh mẫu giáo, tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông phải hoàn thành việc tiêm phòng trước mùa nhập học. Về nguyên tắc, nếu không tiêm chủng xong sẽ hoãn tuyển sinh.

Đồng thời, thành phố Quý Cảng và Bắc Lưu ở Quảng Tây cũng đưa ra các biện pháp giống hệt như ở Quế Bình, hạn chế trẻ em từ các gia đình chưa được tiêm vắc-xin COVID-19.

Nhà bình luận về các vấn đề thời sự của Bắc Kinh, Lý Kim Bình nói rằng các quan chức từ Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc trước đó đã nhắc nhở các chính quyền địa phương không thực hiện cách tiếp cận “một kích thước phù hợp với tất cả” đối với tiêm chủng, nghĩa là không bắt buộc tiêm chủng. Nhưng chính quyền địa phương hiện đang sử dụng biện pháp “liên đới” để bắt người dân đi tiêm chủng:

Ông Lý nói: “Ủy ban Y tế đã đưa ra thông báo nói rằng tiêm chủng là tự nguyện. Nhưng ở nhiều nơi, nó được coi như một nhiệm vụ chính trị. Sau đó, Ủy ban Y tế lại thông báo rằng không thể cưỡng chế. Nếu đối với 1 cá nhân thì ảnh hưởng cũng không lớn, nhưng bắt cóc tất cả thân nhân gia đình lại với nhau, nếu một người không chấp hành quyết định của chính quyền địa phương thì cả gia đình sẽ bị ảnh hưởng”.

Ông Lý Kim Bình tin rằng các hành động của chính quyền địa phương rất giống với các hành động của triều đại phong kiến:

“Vào thời Chiến Quốc, Thương Ưởng đã thiết lập một hệ thống trách nhiệm liên đới. Thành tích của Thương Ưởng ở nước Tần rất nổi bật, và nó có tác động lớn đến sinh kế của người dân.”

Chính quyền huyện Thanh Điền, thành phố Lệ Thuỷ, tỉnh Chiết Giang thông báo hôm 8/7 rằng, bắt đầu từ ngày 21/7, những người chưa tiêm chủng vaccine (trừ những bệnh nhân chống chỉ định), sẽ không được phép đến các nơi trọng điểm như khoa nội trú của các cơ sở y tế, viện dưỡng lão, trường học, thư viện, siêu thị, viện bảo tàng, trại giam, v.v.

Huyện Sùng Nhân, thành phố Phúc Châu, tỉnh Giang Tây, ra thông báo mới nhất cho biết, sẽ thực hiện quét “mã đi chuyển Giang Tây” tại tất cả các nơi công cộng, như trung tâm thương mại, trung tâm chiếu phim, bến xe, nhà ga, khu du lịch, để kiểm tra hồ sơ tiêm chủng. Nếu người dân nào không tiêm vaccine, sẽ mang lại bất tiện cho sinh hoạt và đi lại.