Mới đây, một thôn ở tỉnh Hà Bắc đã đưa ra thông báo công khai rằng, những người đang ở bên ngoài huyện không được về quê đón tết. Tuyên bố trên đã khiến cư dân mạng Trung Quốc bàn luận sôi nổi, theo NTDTV.

Chính quyền Trung Quốc đã sớm ra thông báo yêu cầu những người về quê trong dịp Tết Nguyên đán phải được theo dõi sức khỏe tại nhà trong 14 ngày, thời gian theo dõi dài hơn nhiều so với kỳ nghỉ tết, vì thế người ta cho rằng đây là hình thức trá hình để chính quyền ngăn người dân về quê sum họp dịp năm mới.

Một tấm ảnh chụp bản thông báo của chính quyền thôn Tây Đậu Trang, huyện Lâm Tây, thành phố Hình Đài, tỉnh Hà Bắc, có nội dung như sau: “Cấp trên thông báo, tất cả những người trong thôn đi công tác, buôn bán, làm việc ngoài huyện đều không được phép về quê ăn Tết kể từ ngày hôm nay. Nếu ai vi phạm chỉ thị trên sẽ phải tự chịu trách nhiệm về mọi hậu quả”.

Thông báo của Uỷ ban thôn Tây Đậu Trang. (Ảnh Internet).

Theo nội dung thông báo, mọi người suy đoán rằng việc cấm người ngoài huyện về quê có thể là yêu cầu của chính quyền huyện.

Thông báo này đã khiến cư dân mạng Trung Quốc bàn luận sôi nổi, nhiều người cho rằng đây là một biện pháp “vô nhân đạo”. Sau đó, chính quyền thôn Tây Đậu Trang đã sửa nội dung của bản thông báo này. Bí thư của thôn nói với truyền thông Trung Quốc một cách miễn cưỡng rằng, “Người dân trong làng cũng là dựa theo lệnh của cấp trên mới làm như vậy”. Sau đó, nhà chức trách lại giải thích rằng: “Họ đã ghi sai rồi, không phải là không cho phép người dân trở về, mà chỉ là cố gắng đừng về thôi”.

Có cư dân mạng cho rằng, cấp dưới thực thi các chính sách của cấp trên thường là “phỏng đoán ý muốn của cấp trên”, rồi chủ động tăng thêm điều khoản sao cho lãnh đạo cấp trên cảm thấy vừa lòng đẹp ý. Cũng có cư dân mạng cho rằng, “Người trong thôn vốn không hiểu sai ý của cấp trên, nhưng cũng không nên nói quá thẳng thừng như vậy, đây là vấn đề nguyên tắc”.

Vào ngày 20/1, Ủy ban Y tế và Sức khỏe Quốc gia Trung Quốc đã ban hành “Phương án Phòng chống Dịch bệnh”, quy định những người muốn về quê phải đợi có kết quả xét nghiệm axit nucleic âm tính có hiệu quả trong vòng 7 ngày; sau khi về quê cần thực hiện theo dõi sức khoẻ tại nhà trong vòng 14 ngày; không được tụ tập, di chuyển trong thời gian này và tiến hành xét nghiệm axit nucleic 7 ngày/1 lần. 

Phương án phòng dịch này khiến cư dân mạng xôn xao vì thời gian nghỉ tết chỉ có 7 ngày mà phải cách ly tận 14 ngày, có cư dân mạng bất bình, “Không muốn cho người ta về quê thì cứ nói thẳng luôn đi!”.

Sau đó, chính quyền buộc phải “giải thích” rằng, 14 ngày “theo dõi sức khỏe tại nhà” không phải là 14 ngày cách ly, mà chỉ là yêu cầu “không ra ngoài khi không thực sự cần thiết”.