Các vụ nổ gas thường xuyên xảy ra trên khắp Trung Quốc. Theo dữ liệu chính thức, nửa đầu năm nay trung bình có 3 vụ nổ mỗi ngày, theo The Epoch Times.

Trong sáu tháng đầu năm, 544 vụ nổ khí gas đã xảy ra trên khắp Trung Quốc, khiến 71 người chết và 412 người bị thương, Sohu, một phương tiện truyền thông có trụ sở tại Bắc Kinh, trích dẫn một báo cáo do Ủy ban Quản lý An toàn của Hiệp hội Khí đốt Trung Quốc công bố.

Gui Yuan, một nhà bình luận về các vấn đề thời sự, sống ở Nhật Bản, tin rằng hệ thống phân phối khí đốt của Trung Quốc, là nguyên nhân gây ra các vụ tai nạn thường xuyên

Gui Yuan nói với The Epoch Times vào ngày 12/11: “Để cải tạo các đường ống dẫn khí đã cũ cần nhiều nỗ lực, nhưng chính quyền ĐCSTQ chỉ muốn thu phí khí đốt và thu được lợi ích”.

Đặc biệt, các nhà chức trách đã thực hiện chính sách “than thành khí” vào năm 2017, mở rộng mạng lưới truyền tải khí đốt đến các vùng nông thôn, điều này đã làm giảm mức độ an toàn của mạng lưới đường ống cũ.

Mặc dù một số công ty khí đốt dự định tiến hành một số dự án nhằm cải tạo hệ thống, nhưng thời gian các quan chức phê duyệt kéo dài, đã dẫn đến trì trệ. Vì vậy, mặc dù các rủi ro an toàn rõ ràng đang tồn tại, tuy nhiên các công ty dường như cho rằng việc sửa chữa sau tai nạn sẽ ít rắc rối hơn, so với việc cải tạo tổng thể đường ống. 

Về vấn đề này, nhà bình luận Gui Yuan nói: “Các công ty khí đốt chỉ đang tính toán chi phí, mà không tính đến sự an toàn của người dân.”