Mỹ có kế hoạch bán cho Đài Loan 1,42 tỷ USD vũ khí, và điều này khiến Trung Quốc nổi giận.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert cho biết chính phủ đã đệ trình lên Quốc hội về 7 thương vụ bán vũ khí với tổng giá trị là 1,42 tỷ USD, theo Reuters.

Thương vụ này gồm cả các hỗ trợ kỹ thuật cho hệ thống radar cảnh báo, tên lửa chống bức xạ tốc độ cao, ngư lôi và các bộ phận tên lửa.

Ngay lập tức, Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ lên tiếng phản đối quyết định này, nói rằng mối quan hệ song phương giữa hai nước sẽ bị tổn hại.

Đại sứ Thôi Thiên Khải (Cui Tiankai) nói: “Với tất cả các hành động này, lệnh trừng phạt chống lại các công ty Trung Quốc và đặc biệt là việc bán vũ khí cho Đài Loan, chắc chắn sẽ làm tổn hại niềm tin lẫn nhau giữa hai bên và đi ngược lại tinh thần của cuộc gặp thượng đỉnh Mar-a-Lago”, theo Reuters.

Cũng trong hôm nay, Mỹ đã ra lệnh trừng phạt một số công ty và cá nhân Trung Quốc với cáo buộc tham gia “rửa tiền” và “hỗ trợ liên tục” cho chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.

Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, thương vụ bán vũ khí cho thấy Hoa Kỳ “ủng hộ Đài Loan duy trì khả năng tự vệ phù hợp”, nhung không thay đổi chính sách “Một Trung Quốc” (Chính sách này không công nhận Đài Loan là một quốc gia độc lập).

Bộ Quốc phòng Đài Loan nói gói vũ khí này sẽ giúp nâng cao khả năng chiến đấu trên không và trên biển của họ, cũng như khả năng cảnh báo phòng thủ.

Bộ Quốc phòng Đài Loan còn cho biết sẽ thảo luận để mua thêm vũ khí từ Mỹ.

Các thỏa thuận trên sẽ là thương vụ mua bán vũ khí đầu tiên giữa Mỹ với Đài Loan kể từ khi ông Donald Trump nhậm chức tổng thống. Vụ bán vũ khí cần sự phê duyệt của Quốc hội Mỹ.

Hồi tháng 12 năm ngoái, chính quyền Obama đã đình chỉ thương vụ bán vũ khí trị giá 1 tỉ USD cho Đài Loan vì lo ngại ảnh hưởng quan hệ Mỹ – Trung.

Trong những lần trước đây, khi Mỹ quyết định bán vũ khí cho Đài Loan, Trung Quốc đều gây sức ép lên Washington, thậm chí từng đình chỉ mọi hoạt động trao đổi quân sự giữa hai nước.

Thanh Long

Xem thêm: