Chiều nay (29/7), lần đầu tiên Trung Quốc tổ chức họp báo về Hồng Kông kể từ khi Đặc khu được Anh trao trả cho Bắc Kinh. Ngay trước họp báo, cơ quan ngôn luận của chính quyền Trung Quốc đã kêu gọi cảnh sát Hồng Kông hành động mạnh mẽ ngay lập tức để chấm dứt tình trạng bất ổn ở Đặc khu.

Đại diện Văn phòng Các vấn đề Hồng Kông và Macau đã tổ chức họp báo ở Trung tâm Thông tin Nhà nước tại Bắc Kinh lúc 14h giờ về tình hình ở Hồng Kông. 

Theo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng, phát ngôn viên Yang Guang đã giải thích nguyên nhân dẫn tới việc chính quyền Hồng Kông đưa ra dự luật dẫn độ là do vụ giết người ở Đài Loan, chính quyền trung ương Bắc Kinh “hiểu và tôn trọng” quyết định không thúc đẩy dự luật dẫn độ của chính quyền Hồng Kông sau các cuộc biểu tình gần đây. Ông nói thêm: “Nhiều người Hồng Kông không quen với hệ thống luật pháp Trung Quốc nên họ bày tỏ lo ngại”.

Theo ông Yang, bất ổn ở Đặc khu đã “gây ra tác động tiêu cực nghiêm trọng đối với Hồng Kông về khía cạnh kinh tế. Điều này gây thất vọng cho những người yêu Hồng Kông”. “Chính quyền trung ương ủng hộ mạnh mẽ Trưởng đặc khu Carrie Lam và việc cảnh sát thực thi luật pháp. Chính quyền Hồng Kông phải tìm cách thúc đẩy phát triển kinh tế và giải quyết những bất bình của người trẻ về chất lượng cuộc sống và triển vọng nghề nghiệp”.

Đồng thời ông Yang nhấn mạnh rằng mô hình “một quốc gia, hai chế độ” là cách tốt nhất để quản lý Hồng Kông và chính phủ trung ương sẽ không thay đổi đường hướng này. “Thượng tôn pháp luật là điều người Hồng Kông tự hào. Bạo lực là bạo lực, hành vi trái pháp luật là trái pháp luật. Điều đó không thay đổi, bất kể mục tiêu là gì. Chính quyền trung ương ủng hộ các cơ quan liên quan và việc cảnh sát bảo vệ thượng tôn pháp luật”, ông khẳng định.

Ông nêu ra ba “lằn ranh” đối với phong trào biểu tình Hồng Kông: một là không gây tổn hại an ninh quốc gia, hai là không thách thức quyền lực của chính quyền trung ương và Luật Cơ bản, ba là không sử dụng Hồng Kông làm bàn đạp để phá hoại Trung Quốc.

Khi được hỏi về việc người biểu tình đề xuất tiến hành một cuộc điều tra độc lập về các hành động của cảnh sát, ông Yang đã từ chối trả lời. 

Trước buổi họp báo, cơ quan ngôn luận của nhà nước Trung Quốc, tờ Nhân Dân nhật báo đã có bài kêu gọi cảnh sát Hồng Kông hành động ngay lập tức và mạnh mẽ để chấm dứt tình trạng bất ổn đồng thời khôi phục luật pháp và trật tự trong thành phố. “Vào thời điểm như thế này, chính quyền Đặc khu hành chính Hồng Kông và cảnh sát không nên chần chừ hay có bất kỳ lo lắng không cần thiết nào về việc thực hiện tất cả các bước cần thiết (để khôi phục trật tự)”, bài báo cho biết.

Cảnh sát chống bạo động chuẩn bị đẩy lùi những người biểu tình bên ngoài văn phòng liên lạc của chính quyền trung ương ở Tây Doanh Bàn. (Ảnh: Sam Tsang/SCMP)

Mặc dù truyền thông nhà nước Trung Quốc đã đăng nhiều bài xã luận và bình luận chỉ trích các cuộc biểu tình ở Hồng Kông trong tháng qua, nhưng bình luận của tờ Nhân Dân nhật báo tuyên bố rõ ràng rằng chính quyền thành phố và cảnh sát không thể tiếp tục cách tiếp cận của họ và kiềm chế hành động vì lo lắng “thất bại chính trị”. Bài báo lặp đi lặp lại khẳng định rằng các cuộc biểu tình chống chính phủ ở Hồng Kông đã bị các lực lượng phương Tây xúi giục.

Cũng trong ngày thứ Hai, Nhân Dân nhật báo đã đăng một bài bình luận của Su Xiaohui, thuộc cơ quan cố vấn của Bộ Ngoại giao Trung Quốc. Ông này đã lên án Mặt trận Nhân quyền Dân chủ (CHRF) ủng hộ chính phủ nước ngoài khi đưa ra cảnh báo du lịch về Hồng Kông.

Henry Chan, chuyên gia nghiên cứu cao cấp tại Viện Hợp tác và Hòa bình Campuchia, cho biết Nhân Dân nhật báo đã gửi một thông điệp để hỗ trợ cảnh sát Hồng Kông, lực lượng đang phải đối mặt với sự chỉ trích rộng rãi vì không bảo vệ công dân của mình. “Bắc Kinh biết rằng, dưới nguyên tắc ‘một quốc gia, hai chế độ’, cảnh sát Hồng Kông là tổ chức duy nhất có thể ngăn chặn Hồng Kông rơi vào tình trạng hỗn loạn”, ông Chan cho biết.