Việc xóa sổ ngôn ngữ Triều Tiên khỏi tài liệu dạy học lần này khiến cộng đồng tộc người Triều Tiên ở Trung Quốc lo lắng nền giáo dục đậm chất bản sắc dân tộc theo đó sẽ bị xói mòn, theo RTI.

Việc Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) tự ý áp đặt tài liệu giảng dạy tiếng Trung thay thế tiếng mẹ đẻ của tộc người Mông Cổ ở khu tự trị Nội Mông được xem là một động thái “diệt chủng văn hóa”, đã làm dấy lên sự phản kháng lớn của phụ huynh, học sinh dân tộc này.

Tuy nhiên, không chỉ riêng dân tộc Mông Cổ, mà tộc người Triều Tiên ở Trung Quốc cũng đang đối mặt với tình huống tương tự. Hiện các trường tiểu học và trung học của tộc người Triều Tiên đã chuyển sang dùng sách giáo khoa tiếng Trung trong học kỳ mới, khiến tộc người Triều Tiên không khỏi lo lắng.

Theo “Nhật báo Triều Tiên” (Chosun Ilbo), một số trường tiểu học và trung học cơ sở của tộc người Triều Tiên ở khu vực đông bắc Trung Quốc, gồm cả tỉnh Liêu Ninh, bắt đầu từ học kỳ mới trong tháng Chín đã chuyển sang học môn “Ngữ Văn” do Nhà xuất bản giáo dục Nhân Dân biên soạn, thay thế môn “Hán ngữ (Trung văn)” được biên soạn bởi Nhà xuất bản giáo dục Diên Biên trước đó.  Diên Biên là châu tự trị dân tộc Triều Tiên thuộc tỉnh Cát Lâm, Trung Quốc.

Môn “Hán ngữ” của NXB Giáo dục Diên Biên, ngoài tiếng Trung ra cũng kết hợp với giáo dục tộc Triều Tiên viết giải thích bằng tiếng Triều Tiên, các câu ví dụ cũng sử dụng nội dung nhấn mạnh văn hóa truyền thống dân tộc Triều Tiên. Còn sách giáo khoa của NXB Giáo dục Nhân Dân là sách giáo khoa tiêu chuẩn quốc gia áp dụng trên khắp cả nước, trong khi các trường học dân tộc thiểu số ở Trung Quốc trước đây phần nhiều là sử dụng sách giáo khoa được biên soạn bằng tiếng mẹ đẻ của mình.

Một nguồn tin nội bộ cho biết tuy không định ra phương châm rõ ràng từ cấp chính quyền như ở Nội Mông, nhưng sách giáo khoa của các môn học khác như toán tại các trường dân tộc Triều Tiên cũng đều đã được thay thế bằng sách giáo khoa tiếng Trung, cho thấy chính quyền đã bắt đầu đẩy mạnh nền giáo dục Hán hóa đối với các dân tộc thiểu số trên khắp cả nước.

Báo cáo chỉ ra rằng kể từ năm 2017, ĐCSTQ đã đề ra mục tiêu thống nhất quốc gia và ổn định xã hội, đồng thời nhấn mạnh “đoàn kết dân tộc” bắt đầu từ trong hệ thống giáo dục, việc thay thế tài liệu giảng dạy ở Khu tự trị Nội Mông và các trường học của tộc người Triều Tiên có thể chính là một khâu trong giáo dục đoàn kết dân tộc.

Khu tự trị Nội Mông ngày 26/8 đã chính thức thông báo rằng các trường tiểu học và trung học của Nội Mông sẽ bắt đầu năm học vào ngày 31/8 và thực thi đề án triển khai việc sử dụng sách giáo khoa thống nhất bằng tiếng Trung cho lớp đầu tiên của cấp tiểu học và trung học cơ sở đối với con em người Mông Cổ, thay vì giảng dạy tiếng Mông Cổ trước đó.

Theo đề án của Bắc Kinh, bắt đầu từ mùa thu này, Nội Mông sẽ sử dụng sách giáo khoa chung bằng tiếng Hán cho lớp đầu tiên của trường tiểu học và trung học cơ sở. Năm 2021, lớp đầu tiên của trường tiểu học và lớp đầu tiên của trường trung học cơ sở sẽ sử dụng sách giáo khoa “Đạo đức và Pháp trị” thống nhất. Lớp đầu tiên của trung học cơ sở năm 2022 sẽ sử dụng sách giáo khoa môn “Lịch sử” thống nhất, và sử dụng ngôn ngữ chung của quốc gia, cũng chính là tiếng Hán trong quá trình giảng dạy.

Chính sách này đã vấp phải phản ứng mạnh mẽ từ người dân Mông Cổ, không chỉ học sinh và phụ huynh kháng nghị yêu cầu được “bảo vệ văn hóa truyền thống Mông Cổ”, một số phụ huynh thậm chí còn từ chối cho con đi học.

Trước việc thay thế tài liệu giảng dạy tại các trường học của tộc người Triều Tiên, trước đây do chất lượng giáo dục kém và những ưu đãi trong các kỳ thi cho tộc người Triều Tiên, một số gia đình dân tộc Triều Tiên đã chọn cách trực tiếp để con em mình theo học tại các trường dành cho người Hán.

Tuy nhiên, việc xóa sổ tiếng Triều Tiên khỏi tài liệu dạy học lần này vẫn khiến cộng đồng tộc người Triều Tiên lo lắng nền giáo dục đậm nét bản sắc dân tộc theo đó sẽ xói mòn.

Tộc người Triều Tiên ở Trung Quốc phần lớn tập trung ở các tỉnh Đông Bắc như Liêu Ninh, Cát Lâm và Hắc Long Giang với khoảng 1,83 triệu người (tính đến năm 2010). Năm nay, ước tính có hơn 2.000 học sinh tộc Triều Tiên tham gia kỳ thi đại học.

Theo Zhang Ziqing, rti.tw
Vũ Dương biên dịch