Nhân dân Nhật báo của Trung Quốc đăng ngày 12/6/2006 cho hay, đến thời điểm đó Trung Quốc đã trở thành nước ghép nội tạng người lớn thứ 2 trên thế giới. Vậy ngành kinh doanh này mang lại nguồn lợi bao nhiêu cho Trung Quốc?

Theo nguồn tin đó, Trung Quốc bắt đầu ghép nội tạng từ thập niên 60 và đến thập niên 90 họ có khả năng ghép tạng đến tầm cỡ thế giới, từ ghép tim, gan, phổi, thận, đến ghép hai nội tạng cùng lúc.

Vào tháng 4 năm 2015, báo Daily Mail của Anh có bài viết về tình hình buôn bán nội tạng ở Trung Quốc và cho biết nước này thu được 1 tỷ USD mỗi năm. Còn theo thông tin cập nhật gần đây về vấn nạn mổ cướp nội tạng ở Trung Quốc, thì doanh thu ngành ghép tạng ở nước này có thể còn lớn hơn nhiều lần.

Số lượng ca ghép nội tạng người gấp nhiều lần công bố

Chính quyền Trung Quốc thường tuyên bố số lượng ca ghép tạng hợp pháp ở nước này vào khoảng 10.000 ca mỗi năm, và được thực hiện từ 146 bệnh viện. Dù vậy, báo cáo chung của cựu Quốc vụ khanh Canada David Kilgour, luật sư nhân quyền David Matas và nhà báo điều tra Ethan Gutmann, có tên “Thu hoạch đẫm máu/Đại thảm sát – bản cập nhật”, cho biết riêng một bệnh viện Trung tâm số 1 Thiên Tân đã thực hiện 5.000 ca ghép tạng một năm. Và bệnh viện 309 của Giải phóng quân Trung Quốc ở Bắc Kinh cũng đạt con số tương đương. Như vậy riêng hai bệnh viên này đã thực hiện số lượng ca ghép tạng tương đương với con số toàn quốc mà chính phủ Trung Quốc công bố.

Báo cáo “Thu hoạch đẫm máu/Đại thảm sát – bản cập nhật” cho biết mỗi năm có từ 60.000 – 100.000 ca phẫu thuật cấy ghép nội tạng trong hệ thống bệnh viện có hoạt động phẫu thuật cấy ghép ở Trung Quốc đại lục. Và có đến 712 bệnh viện ở Trung Quốc tham gia hoạt động này. Như vậy bản báo cáo trên cho thấy con số điều tra gấp 6-10 lần mà chính phủ Trung Quốc tuyên bố.

Trong năm 2007 có tới hơn 1.000 bệnh viện nộp đơn xin cấp phép cấy ghép nội tạng lên Bộ Y tế Trung Quốc, và chứng minh họ có thể ít nhất có thể đáp ứng được số giường bệnh phục vụ các ca ghép tạng tối thiểu theo yêu cầu.

Trung Quoc thu duoc bao nhieu tu viec mo cuop noi tang 1 Trung Quoc thu duoc bao nhieu tu viec mo cuop noi tang 2

Trên thực tế, nhu cầu ghép tạng ở Trung Quốc rất lớn. Theo số liệu của Bộ Y tế Trung Quốc, năm 2007 nước này có 1,5 triệu người cần ghép, thay thế nội tạng. Nhưng lại có bệnh viện ở Trung Quốc quảng cáo tặng miễn phí nội tạng để thu hút khách hàng. Bệnh viện nhân dân tỉnh Hồ Nam đăng quảng cáo trên tờ Hunan Xiaoxiang Morning Herald ngày 28/4/2006 về một gói khuyến mãi đặc biệt của bệnh viện, trong đó bệnh viện sẽ tặng 20 ca cấy ghép gan hoặc thận miễn phí. Chứng tỏ nguồn cung cấp nội tạng người ở Trung Quốc rất lớn.

Không chỉ phục vụ trong nước, các bệnh viện Trung Quốc còn ghép tạng cho rất nhiều bệnh nhân nước ngoài. Theo một khảo sát của Tổ chức Y tế Thế giới vào năm 2004 ở một trung tâm cấy ghép tạng ở Trung Quốc đã thực hiện cho bệnh nhân của 19 quốc gia khác nhau.

Nguồn lợi khổng lồ

Theo báo cáo “Thu hoạch đẫm máu”, bảng giá ghép nội tạng ở Trung Quốc rất rõ ràng. Thậm chí vào năm 2006, bảng giá này đã từng được quảng cáo trên trang web của một số bệnh viện lớn ở Trung Quốc, cụ thể như sau: ghép phổi từ 150.000 USD, ghép tim từ 130.000 USD, ghép gan từ 98.000 USD, ghép thận từ 62.000 USD, ghép giác mạc từ 30.000 USD.

Giá cả các cơ quan nội tạng cơ thể người tại Trung Quốc.
Giá cả các cơ quan nội tạng cơ thể người tại Trung Quốc.

Trong đó phần lớn là các ca ghép thận, chiếm trên 70% tổng số ca cấy ghép. Nếu lấy con số ghép thận làm thước đo cơ bản, thì với số lượng 60.000-100.000 ca ghép mỗi năm, Trung Quốc sẽ thu được ít nhất từ 3,7 tỷ USD – 6,2 tỷ USD hằng năm. Và với thực tế diễn ra hơn chục năm qua, con số thu được có thể lên đến trăm tỷ USD.

Đồng thời, do phần lớn nguồn nội tạng từ các tử tù và tù nhân lương tâm nên coi như họ không mất chi phí mua nội tạng. Số tiền trên có thể coi như lợi nhuận khổng lồ dành cho các bệnh viện và chính quyền Trung Quốc.

Nguồn nội tạng từ đâu?

Do Trung Quốc đột nhiên trở thành địa chỉ ghép nội tạng người lớn trên thế giới từ những năm 2000 nên thế giới đã nhiều lần đặt câu hỏi trên.

Từ năm 2005, chính phủ Trung Quốc đã cho biết nguồn nội tạng của họ chủ yếu từ tử tù, chiếm 95% ca ghép tạng. Nhưng số lượng tử tù của Trung Quốc hàng năm chỉ từ 2.000-5.000 người. Ngay cả hành động thu hoạch nội tạng của tử tù sau khi hành quyết đã bị thế giới phản đối và đi ngược lại với quyền con người. Vậy còn hàng chục nghìn nội tạng ghép mỗi năm là từ đâu?

Năm 2015, Trung Quốc mới thiết lập hệ thống hiến tạng tự nguyện. Và kết quả công bố năm 2015 có 2.766 người tình nguyện hiến nội tạng và thu được 7.785 nội tạng, các cuộc giải phẫu cấy ghép vào khoảng 10.000 ca một năm. Vậy 60.000-100.000 ca ghép nội tạng ghép mỗi năm lấy nguồn từ đâu?

Bùng nổ ghép tạng từ năm 1999

Để trả lời câu hỏi này, cần quay lại thời điểm bùng nổ ghép tạng ở Trung Quốc. Theo phát ngôn viên WOIPFG, ông Vương Trí Viễn (Wang Zhiyuan), số ca cấy ghép tạng tiến hành ở các bệnh viện Trung Quốc tăng đột biến ngay sau khi hàng triệu học viên Pháp Luân Công bị bắt bớ ở Trung Quốc từ năm 1999.

“Năm 1999 là thời điểm phân cách” – ông Vương nói. “Trước năm 1999, có rất ít những ca cấy ghép tạng ở Trung Quốc. Sau 1999, việc này đã tăng trưởng bùng nổ. Cấy ghép tạng đòi hỏi phải có sự phù hợp về nhóm máu. Để tìm một người hiến tạng phù hợp, phải tiến hành nhiều thử nghiệm. Đó là một việc rất khó khăn”.

Ông nói thêm: “Ở Hoa Kỳ, một ca ghép thận sẽ cần thời gian chờ đợi từ ba đến năm năm để tìm kiếm nội tạng phù hợp. Ở Trung Quốc đại lục, việc này cần một đến hai tuần. Thậm chí đôi khi, trong thời gian 24 hay 48 giờ là việc cấy ghép có thể được thực hiện. Theo các nguồn tin đa chiều, với nguồn nội tạng phong phú và thời gian chờ đợi nội tạng phù hợp rất ngắn như vậy, thì chỉ một ngân hàng nội tạng sống mới có thể giải thích được”.

Ông Ethan Gutmann, tác giả bản báo cáo, cho biết: “Điều này giải thích tại sao có đến 500 học viên Pháp Luân Công bị đưa đi kiểm tra sức khỏe trong một ngày. Tại sao học viên Pháp Luân Công bị bắt kiểm tra sức khỏe ở ngay tại nhà của họ chứ chưa nói đến ở trong tù”.

Video dưới đây cho biết thêm câu chuyện tại sao học viên Pháp Luân Công rèn luyện tốt cho sức khỏe và tinh thần, lại bị chính quyền Trung Quốc mổ nội tạng

Dương Lương tổng hợp

Xem thêm: