Người phát ngôn của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã đưa ra lời khuyên bảo cho Tổng thống Joe Biden vào ngày nhậm chức của ông, kêu gọi một cách tiếp cận cân bằng hơn đối với quan hệ song phương giữa hai cường quốc hàng đầu thế giới, theo Newsmax.

Khi ông Biden chuẩn bị kế nhiệm Tổng thống Donald Trump, người áp dụng quan điểm đặc biệt cứng rắn chống lại ĐCSTQ, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh đã đưa ra mong muốn của Bắc Kinh đối với chính quyền mới.

“Chúng tôi hy vọng chính quyền mới có thể gặp Trung Quốc ở điểm giữa con đường, xử lý đúng đắn những khác biệt trên tinh thần tôn trọng lẫn nhau và tiến hành hợp tác cùng có lợi trong các lĩnh vực rộng lớn hơn”, bà Hoa nói. “Đây là kỳ vọng của cả hai dân tộc và toàn thế giới”.

Bà cũng kêu gọi tổng thống thứ 46 “phục vụ mong muốn của người dân, nhìn nhận Trung Quốc dưới ánh sáng hợp lý và khách quan”, bà Hoa nói, mục tiêu phải là “đưa quan hệ Trung – Mỹ trở lại đường phát triển lành mạnh và ổn định càng sớm càng tốt”.

Trong những tuần cuối cùng tại vị, Ngoại trưởng Mike Pompeo đã liên tiếp lên tiếng chỉ trích ĐCSTQ, ban hành các biện pháp trừng phạt và coi việc giam giữ hàng loạt người Duy Ngô Nhĩ theo đạo Hồi ở tỉnh Tân Cương, Trung Quốc là “tội ác diệt chủng”.

Bà Hoa bác bỏ lập trường này và kêu gọi chính quyền mới không đi theo các bước của người tiền nhiệm.

Bà Hoa nói: “Tất cả chúng ta đều là nạn nhân của những lời nói dối, tin đồn và chất độc đã được ông Pompeo và một số chính trị gia khác ở Washington tung ra trong những năm qua. Vì vậy, tôi nghĩ rằng chúng ta đang ở trên cùng một trang ở đây”.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc sau đó đã công bố các biện pháp trừng phạt đối với ông Pompeo và 27 quan chức khác của chính quyền Trump liên quan đến một chiến dịch được cho là làm tổn hại quan hệ Mỹ-Trung và can thiệp vào công việc nội bộ của Trung Quốc.

Trong những tuần trước khi ông Biden tuyên thệ nhậm chức, Liên minh châu Âu đã ký một thỏa thuận đầu tư lớn với Trung Quốc, khiến nước này vượt Mỹ trở thành đối tác thương mại hàng đầu của EU.

Một cuộc khảo sát giữa 11 quốc gia châu Âu do Hội đồng quan hệ đối ngoại châu Âu công bố hôm thứ Ba cũng cho thấy đa số sẽ không ủng hộ Mỹ trong một cuộc đụng độ tiềm tàng với Trung Quốc và Bắc Kinh có khả năng sẽ vượt mặt nước này trong thập kỷ tới.