Gần đây, các khu vực phía đông của Trung Quốc liên tục xuất hiện sương mù, 29 thành phố đã đưa ra cảnh báo thời tiết ô nhiễm nghiêm trọng. Ngoài ra, đợt không khí lạnh mạnh nhất kể từ đầu mùa thu cũng đang càn quét Trung Quốc. Ở nhiều nơi, nhiệt độ giảm mạnh chỉ trong một đêm, bão tuyết ập đến. Nhiều khu dân cư ở các vùng nông thôn gặp khó khăn trong việc sưởi ấm, tình thế tiến thoái lưỡng nan.

Bắt đầu từ khoảng ngày 2/11, ô nhiễm không khí nghiêm trọng đã xảy ra ở khu vực miền trung và miền đông của Trung Quốc. Tính đến sáng ngày 5/11, tổng cộng 85 thành phố ở Bắc Kinh-Thiên Tân-Hà Bắc và các khu vực lân cận, đồng bằng Phần Vị và các vùng khác đã phải hứng chịu ô nhiễm bụi mịn (PM2.5). Trong đó, 29 thành phố đã đưa ra cảnh báo về thời tiết ô nhiễm nghiêm trọng.

Vào ngày 6/11, quận Phòng Sơn và Thông Châu ở Bắc Kinh đưa ra cảnh báo màu vàng đối với sương mù dày đặc. Còn ở thành phố Đan Đông và tỉnh Liêu Ninh thì đưa ra cảnh báo màu đỏ đối với hiện tượng này.  

Tình trạng ô nhiễm không khí nghiêm trọng, thời tiết sương mù trên diện rộng thường xuyên xảy ra ở Trung Quốc trong nhiều năm nay. Đầu năm 2018, Đại học Trung văn Hương Cảng đã thực hiện một nghiên cứu cho thấy, ô nhiễm không khí gây ra ít nhất 1,1 triệu ca tử vong ở Trung Quốc mỗi năm.

Nhà văn Đàm Tác Nhân (Tan Zuoren) ở Tứ Xuyên từng nói rằng, Trung Quốc là quốc gia mắc bệnh ung thư lớn nhất, đó là hậu quả của việc ĐCSTQ tàn phá môi trường, và theo đuổi phát triển kinh tế một chiều trong những thập kỷ gần đây. 

Ông Lý Hồng Khoan (Li Hongkuan), cựu tổng biên tập tạp chí điện tử Mỹ Great Reference, cũng chỉ ra rằng, hệ thống chính trị không có sự giám sát dân chủ của ĐCSTQ, là nguyên nhân sâu xa khiến môi trường của Trung Quốc bị hủy hoại. ĐCSTQ đánh đổi lợi ích kinh tế với việc làm tổn hại sức khỏe của người dân, gây ô nhiễm và phá hủy môi trường sinh thái. Tuy nhiên, người dân không có cách nào để giám sát Đảng. 

Ngày 7/11, các phương tiện truyền thông Trung Quốc đưa tin, bị ảnh hưởng bởi đợt không khí lạnh, nhiều nơi trên khắp cả nước đã xảy ra hiện tượng “một đêm chuyển sang đông”, kèm theo bão tuyết. Trong đó, nhiệt độ ở Hồi Hột (thủ phủ khu tự trị Nội Mông Cổ) giảm mạnh từ nhiệt độ cao nhất gần 16 độ C xuống còn âm 6 độ C, giảm hơn 22 độ. 

Tuyết rơi mạnh xảy ra ở Nội Mông, Sơn Tây, Hà Bắc, Bắc Kinh, Thiên Tân, Liêu Ninh, Thiểm Tây và những nơi khác. Bão tuyết cực lớn đã xảy ra ở một số khu vực. Gió giật tại một số địa điểm nhất định ở miền Trung và Tây Hà Nam cao tới cấp 11-13.

Anh Trần, một người dân Hà Bắc cho biết “Nhiệt độ xuống phải chừng 10 độ. Đêm qua trời mưa, dự báo thời tiết báo có mưa nhẹ, nhưng hóa ra là mưa trung bình. Trời bắt đầu có tuyết vào lúc một giờ sáng, và xảy ra cho đến bây giờ. [Nhiệt độ] vẫn đang tiếp tục giảm”. 

Ông Trần, một người dân nông thôn ở Hà Bắc, cho biết, từ năm ngoái, địa phương đã cấm đốt than và chuyển sang dùng khí đốt tự nhiên, nhưng khí đốt tự nhiên rất đắt, các hộ gia đình có điều kiện kinh tế khó khăn không thể sử dụng. Một số người già vẫn có thể đốt than, nhưng giá than năm nay lại cao.

Ông Trần nói: “Tôi không biết mùa đông năm nay sẽ thế nào. Khí đốt tự nhiên không đốt nổi, rất tốn kém. Đối với người dân bình thường, kiếm tiền ngày càng không dễ, đặc biệt là người dân nông thôn”. 

Thông tin cho thấy, mùa đông tại tỉnh Hà Bắc có khí hậu lạnh giá, nhiệt độ thấp nhất ở khu vực phía Bắc có thể lên tới âm 2,3 độ C, khu vực phía Nam về cơ bản dưới 0 độ C. Nếu không giữ ấm được, người dân sẽ phải hứng chịu cái lạnh giá của mùa đông.