Vào hôm thứ Ba (9/7), Trung Quốc kêu gọi Hoa Kỳ hủy bỏ kế hoạch bán vũ khí trị giá 2,2 tỷ đô la cho Đài Loan, trong bối cảnh cuộc chiến thương mại của Mỹ-Trung mới có thỏa thuận “ngừng bắn” vào cuối tháng trước, theo Nikkei. 

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng nói, Hoa Kỳ cần “rút ngay lập tức [kế hoạch] bán vũ khí và cắt đứt mối quan hệ quân sự với Đài Loan để tránh gây thiệt hại hơn nữa đối với quan hệ song phương, hòa bình và ổn định trên Eo biển Đài Loan”.

Nếu kế hoạch bán vũ khí cho Đài Loan trở thành hiện thực, đây sẽ là thương vụ bán vũ khí lớn nhất của Hoa Kỳ cho hòn đảo này kể từ năm 2011, khi đó chính quyền Obama đã có một giao dịch 5,3 tỷ đô la với Đài Bắc.

Theo thỏa thuận mới này, Đài Loan sẽ nhận được 108 xe tăng M1A2T Abrams và 250 tên lửa Stinger cùng các trang thiết bị khác.

Cũng hôm thứ Ba, Văn phòng Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn đã bày tỏ “cảm ơn chân thành tới chính phủ Hoa Kỳ vì tiếp tục tôn trọng các cam kết của mình theo Đạo luật Quan hệ Đài Loan. Đạo luật này đã có tuổi đời 40 năm, trong đó có Sáu Cam kết đảm bảo sự hỗ trợ của Hoa Kỳ cho Đài Bắc.

Đài Loan muốn tăng cường khả năng chống lại một cuộc đổ bộ của các lực lượng Trung Quốc. Trong khi đó, Bắc Kinh coi Đài Loan là một tỉnh “ly khai nổi loạn”, và không loại trừ việc sử dụng vũ lực quân sự để đưa hòn đảo này về dưới quyền cai trị của đại lục.

Tổng thống Thái Anh Văn sắp tới có kế hoạch dừng chân trên đất Mỹ trong chuyến công du 12 ngày tới các quốc gia Caribbean kể từ thứ Năm (11/7).

Truyền thông Đài Loan trích dẫn suy đoán rằng, bà Thái sẽ gặp các quan chức chính phủ Mỹ tại New York, điều này có thể sẽ tiếp tục làm Bắc Kinh tức giận. Những diễn biến mới nhất này có nguy cơ ảnh hưởng đến các cuộc đàm phán thương mại Mỹ – Trung.

videoinfo__video3.dkn.news||96ee2de6b__

Ad will display in 09 seconds