Thời báo Hoàn Cầu, cơ quan ngôn luận của nhà nước Trung Quốc đã cáo buộc phong trào dân chủ Hồng Kông có các phát biểu đầy bạo lực, thù địch và phân biệt chủng tộc đối với Trung Quốc, nhưng Breitbart cho rằng bài báo đã không đưa ra được bằng chứng và không đề cập đến việc đại đa số dân Hồng Kông là người Hán.

Cụ thể, Thời báo Hoàn Cầu một lần nữa đổ lỗi cho nền giáo dục “kém cỏi” ở Hồng Kông vì đã dạy sự thật về những vấn đề còn tồn tại và bản chất đàn áp của chính quyền Trung Quốc. Tờ báo này cũng cho rằng, nếu không có sự thâm nhập triệt của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) vào những trường học ở Hồng Kông, các cuộc biểu tình và xung đột sẽ tiếp tục diễn ra ở đặc khu.

Các cuộc biểu tình chống lại chính quyền Trung Quốc đã không giảm trong gần hai tháng qua, bắt đầu bằng ngày tưởng niệm vụ thảm sát Thiên An Môn trên toàn thành phố hồi đầu tháng Sáu. Sau đó, những người biểu tình diễu hành chống lại dự luật, cho phép Trung Quốc dẫn độ bất cứ ai ở trên đất Hồng Kông nếu chính quyền Bắc Kinh cáo buộc họ vi phạm luật pháp Trung Quốc, trong đó áp đặt các hạn chế nghiêm trọng về quyền dân sự và chính trị.

videoinfo__video3.dkn.news||531dcbcc1__

Ad will display in 09 seconds

Hội đồng Lập pháp Hồng Kông đã cho hoãn dự luật, điều này chặn trước một cuộc bỏ phiếu nhưng cho phép bất kỳ nhà lập pháp nào hồi sinh nó nhanh chóng, vào giữa tháng Sáu. Tuy nhiên, những người biểu tình tiếp tục xuống đường, yêu cầu rút toàn bộ dự luật này, ngoài ra còn yêu cầu thả tự do cho những người biểu tình bị cầm tù và rút lại tuyên bố sai lệch ban đầu của cảnh sát đối với những cuộc biểu tình ôn hoà là “bạo loạn”.

Ngày 17/7, Thời báo Hoàn Cầu đổ lỗi cho phương tiện truyền thông phương Tây, vì đã hợp pháp hóa các cuộc biểu tình ở Hồng Kông, bằng cách đưa tin chính xác rằng họ phần lớn là ôn hoà và mục tiêu của họ là bảo tồn xã hội tư bản và tự do mà Vương quốc Anh đã để lại cho Trung Quốc vào năm 1997, vốn đã đứng vững cho đến ngày hôm nay.

Bài báo viết: “Truyền thông phương Tây đang xúi giục thanh niên ở Hồng Kông đối đầu với quê hương của họ và kích động xung đột giữa đặc khu và đại lục bằng cách biện minh cho các cuộc biểu tình bạo lực của họ là phong trào bảo vệ các quyền tự do của Hồng Kông”.

“Trong một kênh Telegram do người biểu tình điều hành, các phóng viên của Thời báo Hoàn Cầu đã thấy thông tin dạy người biểu tình cách tránh cảnh sát sau khi họ có hành vi trái pháp luật. Và các phóng viên cũng thấy các bài bình luận bạo lực, thù địch và phân biệt chủng tộc đối với đại lục”, bài viết cho biết. Tuy nhiên, Thời báo Hoàn Cầu không đưa ra bất kỳ ví dụ cụ thể nào về bạo lực, sự thù địch và phân biệt chủng tộc, trong các đoạn tin nhắn trên Telegram hoặc xác định được bất kỳ cá nhân nào bị cáo buộc truyền bá những thông tin đó.

Tờ Breibart cho biết, thực tế là trên Thời báo Hoàn Cầu, cụm từ “phân biệt chủng tộc” được dùng để chỉ hầu hết những ý kiến chống lại Trung Quốc.

Thời báo Hoàn Cầu cũng không định nghĩa thế nào là “Chủ nghĩa phân biệt chủng tộc đối với Đại lục”. “Đại lục” là thuật ngữ mà người Trung Quốc sử dụng thay cho lãnh thổ thực sự cai trị của Bắc Kinh, không bao gồm Đài Loan, Biển Đông, Tây Tạng, và những nơi khác mà chính quyền Trung Quốc tuyên bố bất hợp pháp, và dân chúng ở Đại lục đa số là người Hán. Hồng Kông cũng có 92% dân số là người Hán, một xã hội thuần nhất ở mức độ lớn theo Bộ Nội vụ Hồng Kông. Sự khác biệt chính giữa ngôn ngữ của Hồng Kông và Đại lục là người Hồng Kông nói tiếng Quảng Đông, còn người Đại lục đa phần nói tiếng phổ thông.

Cơ quan tuyên truyền của chính phủ Trung Quốc tiếp tục tuyên bố rằng các nhà lập pháp hàng đầu Hồng Kông đang phàn nàn rằng, thật sự rất khó để giao tiếp một cách hợp lý và hiệu quả với thanh thiếu niên. Và điều này được cho là vì tính chất tự do của nền giáo dục ở Hồng Kông. Vì chính quyền Trung Quốc không kiểm soát chương trình giảng dạy hay ấn định sách giáo khoa về lòng yêu nước cho các trường trung học và đại học Hồng Kông, nên học sinh có thể tự quyết định ý kiến của mình về các vấn đề chính trị, một sự phát triển đáng lo ngại cho Trung Quốc.

Trích dẫn người đứng đầu một nhóm thân Bắc Kinh được gọi là “Khai sáng Giới trẻ Hồng Kông”, Thời báo Hoàn Cầu kêu gọi ĐCSTQ “tuyển mộ nhiều giáo viên yêu nước và hiểu biết hơn thay vì để lực lượng đối lập chống Đại lục thống trị giáo dục thành phố”.

Trước đó, tờ báo cũng đã đưa ra một lời kêu gọi tương tự đối với “giáo dục yêu nước”, chỉ trích đạo đức của học sinh Hồng Kông. “Một số người trẻ Hồng Kông say mê phương Tây và còn chưa bao giờ đến Đại Lục. Họ sợ hãi về sức mạnh gia tăng của Trung Quốc mà không vì lý do gì”, Thời báo Hoàn Cầu viết.

Chính quyền Trung Quốc đã nỗ lực vẽ nên phong trào phản kháng ở Hồng Kông giống như là một đám đông liều lĩnh của những người trẻ tuổi giận dữ, Breibart cho biết. Trong một nỗ lực để xua tan định kiến mà chính phủ Trung Quốc đang tuyên truyền, một nhóm gồm 9.000 người biểu tình lớn tuổi đã tham gia vào phong trào ủng hộ dân chủ có tên “tóc bạc diễu hành” vào ngày thứ Tư (17/7) để bày tỏ tình đoàn kết với những người trẻ bất đồng chính kiến chống Trung Quốc.

videoinfo__video3.dkn.news||abc29bb9d__

Ad will display in 09 seconds