Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã cam kết tặng thêm cho châu Phi một tỷ liều vaccine Covid-19 và cung cấp khoản tín dụng 10 tỷ USD cho châu lục này, theo Reuters.

Ông Tập đưa ra cam kết này trong bài phát biểu trực tuyến tại hội nghị thượng đỉnh châu Phi – Trung Quốc diễn ra tại thành phố Diamniadio của Senegal hôm 29/11.

Lãnh đạo Trung Quốc cho biết 600 triệu liều vaccine Covid sẽ được chuyển trực tiếp, trong khi 400 triệu liều còn lại sẽ được bàn giao thông qua nhiều nguồn, như đầu tư vào các cơ sở sản xuất vaccine tại châu Phi. Đây là khoản đóng góp bổ sung cho gần 200 triệu liều vaccine đã được Bắc Kinh chuyển cho các quốc gia ở châu lục này.

Ông Tập cũng thông báo Trung Quốc sẽ thành lập một trung tâm tiền tệ xuyên biên giới để cung cấp lượng tín dụng 10 tỷ USD cho các cơ sở tài chính ở châu Phi, tuy nhiên người đứng đầu Đảng Cộng sản Trung Quốc không cho biết thêm chi tiết.

Trung Quốc trong những năm qua đã đầu tư mạnh vào châu Phi. Hiện Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của châu lục này.