Các nước đã phải đưa ra các biện pháp nhằm ngăn chặn sự lây lan dịch cúm gia cầm sau khi 2 người tử vong do nhiễm virut H7N9 tại Trung Quốc và phát hiện ổ dịch H5N6 tại các trại gà ở Hàn Quốc và Nhật Bản.

Đến nay tại Trung Quốc đã có ít nhất là 7 ca nhiễm bệnh, trong đó 2 người đã chết vì cúm gia cầm H7N9, theo Reuters. Trong tuần qua, Hồng Kông và Ma Cao cũng đã xuất hiện ca nhiễm cúm gia cầm ở người đầu tiên.

Tỉnh An Huy (Trung Quốc) là nơi có 2 trường hợp tử vong vì cúm gia cầm H7N9, chính quyền địa phương đã đóng cửa thị trường thịt trong vòng 2 tuần. Các phương tiện truyền thông cũng khuyến cáo người dân không mua hoặc tự giết mổ gà sống.

Thành phố Tô Châu của Trung Quốc đang đình chỉ buôn bán gia cầm sống do lo ngại dịch cúm gia cầm sau khi tỉnh bên cạnh phát hiện người nhiễm bệnh, Nhân dân nhật báo đưa tin.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), loại H7N9 ít khả năng truyền từ người sang người, và đến nay chưa phát hiện  trường hợp nào nhiễm bệnh từ người sang người. Những loại virus như thế này rất nguy hiểm do nó có khả năng đột biến và giữ lại những gen thay đổi nên làm tăng khả năng trở thành đại dịch.

Trong hai tháng qua, Trung Quốc có hơn 110.000 gia cầm đã bị chết bởi đợt bùng phát dịch cúm gia cầm, theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp Trung Quốc.

Hàn Quốc và Nhật Bản cũng đã ra lệnh tiêu hủy hàng chục triệu gia cầm trong tháng vừa qua, làm tăng thêm lo ngại về sự lây lan bệnh cúm gia cầm trong khu vực Châu Á, theo CNBC.

Korea Times đưa tin khoảng 22 triệu gia cầm, gần 15% số gia cầm của Hàn Quốc, đã bị tiêu hủy để kiểm soát dịch bệnh từ ngày 16/11 khi phát hiện ổ dịch H5N6 đầu tiên tại một trang trại gà tại một thành phố phía nam của Seoul. Trong khi đó, Nhật Bạn cũng tiêu hủy gần một triệu con gà và vịt trong mùa đông này.

Diệu Linh

Xem thêm: