Bắc Kinh chỉ trích ca sĩ đồng thời là nhà hoạt động dân chủ Hồng Kông Denise Ho Wan-see (Hà Vận Thi) là “ảo tưởng” vào hôm thứ Ba (9/7), sau khi cô kêu gọi Liên Hợp Quốc (LHQ) loại bỏ Trung Quốc khỏi Hội đồng Nhân quyền, vì cố gắng làm xói mòn quyền tự trị của đặc khu, theo HongKong FP.

Nữ ca sĩ nhạc pop đã tham gia các cuộc biểu tình rầm rộ của những người biểu tình kêu gọi cải cách dân chủ ở Hồng Kông, và mới đây vừa đã chọc giận Bắc Kinh bằng bài phát biểu về quyền tự do đang trên đà trượt dốc của Hồng Kông trước Hội đồng Nhân quyền của LHQ.

“Thật là ảo tưởng, sao điều đó có thể được phép?”, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng nói trong một cuộc họp báo. “Cô ta đánh giá quá cao bản thân mình”, ông này nói thêm.

Hà Vận Thi đã kêu gọi Hội đồng Nhân quyền gây áp lực với Bắc Kinh trong bài phát biểu hôm thứ Hai, trong đó viện dẫn các cuộc biểu tình chống chính phủ đang diễn ra ở Hồng Kông như một dấu hiệu cho thấy người dân địa phương đã chán ngấy với Trung Quốc.

“Trung Quốc đang ngăn chặn nền dân chủ của chúng tôi bằng mọi giá”, cô Hà nói, đồng thời cũng kêu gọi LHQ triệu tập một phiên họp khẩn cấp để bảo vệ người dân Hồng Kông. Điều này dựa trên các tiền lệ về việc Hội đồng Nhân quyền có thể tổ chức các phiên họp bất thường về các cuộc khủng hoảng toàn cầu, và thường đưa ra các nghị quyết nhằm nâng cao nhận thức và tăng cường sự hiện diện của Hội đồng trên thế giới.

“Bài phát biểu của cô Hà đã can thiệp vào các vấn đề nội bộ và chủ quyền của Trung Quốc, đồng thời đã vu khống tình hình nhân quyền của Trung Quốc”, ông Cảnh nói trong cuộc họp báo vào thứ Ba.

Trước đó, ngay trong khi nữ ca sĩ phát biểu tại Hội đồng Nhân Quyền, phái đoàn Trung Quốc đã ngắt lời cô 2 lần nhưng người điều hành buổi họp đã trả lời đoàn Trung Quốc rằng họ sẽ được phát biểu theo thứ tự.

Hồng Kông đã rơi vào cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất trong lịch sử cận đại, sau một tháng diễn ra các cuộc tuần hành lớn cũng như các cuộc đối đầu  với cảnh sát liên quan đến một số ít người biểu tình cứng rắn. Các cuộc biểu tình đã được châm ngòi bởi dự luật hiện đang bị đình chỉ, cho phép dẫn độ nghi phạm sang Trung Quốc đại lục để xét xử, nhưng từ đó đã chuyển sang một phong trào rộng lớn hơn để kêu gọi cải cách dân chủ và ngăn chặn sự xói mòn tự do trong lãnh thổ bán tự trị. 

Bắt đầu từ việc các nhà phê bình chỉ ra sự biến mất của những người xuất bản sách bất đồng chính kiến ​​và việc bỏ tù các nhà lãnh đạo phản kháng dân chủ – cả hai vụ việc đều được cô Hà dẫn chiếu tại phiên họp của Hội đồng Nhân quyền.

Nhà ngoại giao Trung Quốc Dai Demao – người đã ngắt lời cô Hà hai lần trong bài phát biểu của mình – cho biết ca sĩ nhạc pop đã thực hiện một cuộc đối đầu với Bắc Kinh bằng cách đặt Hồng Kông ngang hàng với Trung Quốc, thay vì coi Hồng Kông là một phần của Trung Quốc.